Tổng quan về Ngũ vị tử

Ngũ vị tử (Tên khoa học là Schisandra chinensis) là một loài thực vật thân leo. Quả của nó được dùng làm thực phẩm và làm thuốc.

Ngũ vị tử được sử dụng như một “chất kích thích” để tăng khả năng chống lại bệnh tật và căng thẳng, tăng cường năng lượng, tăng hiệu suất hoạt động của cơ thể và sức bền.

Ngũ vị tử cũng được sử dụng để ngăn ngừa lão hóa sớm và tăng tuổi thọ, ổn định lượng đường trong máu và huyết áp, kích thích hệ thống miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật.

Nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh gan (đặc biệt là viêm gan) và bảo vệ gan khỏi các chất độc hại . Người Trung Quốc đã phát triển một loại thuốc bảo vệ gan có tên là DBD được làm từ một trong những hoạt chất sinh học có trong Ngũ vị tử.

Các công dụng khác của cây Ngũ vị tử bao gồm điều trị cholesterol cao, viêm phổi, ho, hen suyễn, khó ngủ, mệt mỏi và cáu kỉnh liên quan đến rối loạn cảm xúc (suy nhược thần kinh), hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), tiêu chảy mãn tính, kiết lỵ, đổ mồ hôi ban đêm, đổ mồ hôi tự phát, không tự chủ tiết ra tinh dịch, khát nước, rối loạn cương dương (ED), suy kiệt cơ thể, đi tiểu nhiều, trầm cảm, cáu kỉnh và mất trí nhớ . Nó cũng được sử dụng ở trẻ em để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn sốt liên quan đến một bệnh di truyền được gọi là sốt Địa Trung Hải gia đình.

Một số người sử dụng Ngũ vị tử để cải thiện thị lực, bảo vệ chống lại các tia bức xạ , chống say tàu xe, ngăn ngừa nhiễm trùng, tăng cường năng lượng ở cấp độ tế bào và cải thiện sức khỏe của tuyến thượng thận.

Quả của Ngũ vị tử được ăn như một loại thực phẩm rất ngon.

Cơ chế hoạt động của Ngũ vị tử ?

Các chất hóa học trong cây Ngũ vị tử cải thiện chức năng gan bằng cách kích thích các enzim (protein tăng tốc phản ứng sinh hóa) trong gan và thúc đẩy sự phát triển của tế bào gan.

Công dụng của Ngũ vị tử

  • Cải thiện tinh thần: Dùng chiết xuất từ quả của Ngũ vị tử để uống, uống riêng nó hoặc có thể kết hợp với cây rễ vàng (Rhodiola rosea) và nhân sâm Siberia giúp cải thiện sự tập trung, chú ý và tốc độ suy nghĩ.
  • Bệnh viêm gan: Chất chiết xuất từ ​​quả của Ngũ vị tử làm giảm nồng độ enzim glutamic-pyruvic transaminase (SGPT) trong máu ở những người bị viêm gan. Mức SGPT là một dấu hiệu cho thấy mức độ tổn thương gan. Mức SGPT cao hơn có nghĩa là tổn thương nhiều hơn, SGPT thấp hơn có nghĩa là ít tổn thương hơn.
  • Tăng hiệu suất bài tập: Uống chiết xuất từ ​​quả của Ngũ vị tử giúp cải thiện sự phối hợp nhịp nhàng của cơ thể và sức bền.
  • Rối loạn sốt di truyền (sốt Địa Trung Hải gia đình): Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng sản phẩm kết hợp có chứa andrographis, nhân sâm Siberi, cây Ngũ vị tử và cam thảo làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn sốt Địa Trung Hải gia đình ở trẻ em.
  • Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh: Ngũ vị tử có thể cải thiện chứng bốc hỏa và các triệu chứng khác ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh vừa hoặc nặng.
  • Cận thị: Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc sử dụng dung dịch Ngũ vị tử vào mắt trong 20-24 ngày có thể cải thiện thị lực ở một số trẻ em bị cận thị. Tuy nhiên, Ngũ vị tử không cải thiện thị lực ở trẻ em bị cận thị tiến triển.
  • Viêm phổi: Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng kết hợp cây rễ vàng (rhodiola), Ngũ vị tử và nhân sâm Siberia hai lần mỗi ngày trong 10 – 15 ngày làm giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh và cải thiện sức khỏe ở những người bị viêm phổi, cần kết hợp với chế độ chăm sóc đầy đủ.
  • Ngoài ra ngũ vị tử còn tốt cho bệnh tiểu đường, cao huyết áp, chống say tàu xe, ngăn ngừa lão hóa sớm.

 

thao-duoc-teresa-herbs-ngu-vi-tu

Ngũ vị tử khô dùng làm trà uống

Tác dụng phụ & Mức độ an toàn khi sử dụng

Quả Ngũ vị tử an toàn khi sử dụng dùng để uống. Nó có thể gây ra chứng ợ nóng, khó chịu ở dạ dày, giảm cảm giác thèm ăn, đau dạ dày, phát ban da và ngứa.

Trường hợp đề phòng & Cảnh báo đặc biệt

Phụ nữ khi mang thai và cho con bú: Ngũ vị tử có thể không an toàn dùng để uống trong thời kỳ mang thai. Có một số bằng chứng cho thấy nó có thể khiến tử cung co lại, và điều này có thể dẫn đến sẩy thai. Không sử dụng Ngũ vị tử trong khi mang thai. Không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của Ngũ vị tử cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú nên giữ an toàn và tránh sử dụng.

Động kinh: Chuyên gia cảnh báo không nên sử dụng Ngũ vị tử nếu bạn bị động kinh vì Ngũ vị tử có thể kích thích hệ thần kinh trung ương.

Bệnh phản xạ dạ dày thực quản (GERD) hoặc loét dạ dày tá tràng: Ngũ vị tử có thể làm cho những tình trạng này trở nên tồi tệ hơn vì nó làm tăng axit trong dạ dày.

Áp lực não (nội sọ) cao: Có một lo ngại rằng Ngũ vị tử có thể làm cho tình trạng này tồi tệ hơn vì nó có thể kích thích hệ thần kinh trung ương.

Nguồn: https://www.webmd.com/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Top 5 thảo dược giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan

Tác dụng Ngũ vị tử (Schisandra chinensis) trong hỗ trợ bệnh gan

TERESA HERBS HEPATOCEL PLUS – TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN

TERESA HERBS GLUCORESISTANCE – ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT

Hotline: ‭093.131.6595
Hotline: ‭‭093.131.6595
Contact Me on Zalo