NẤM VÂN CHI

Kiến thức thảo dược Teresaherbs.vn

Một siêu thực phẩm cho các chức năng miễn dịch

Nấm Vân chi, tên khoa học là Coriolus Versicolor hoặc Trametes versicolor, là một loại nấm rừng phát triển mạnh mẽ trên các loại thân gỗ cứng khác nhau ở hầu như khắp trái đất. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, ở nhiều nơi trên thế giới, như một loại thuốc tự nhiên cung cấp các đặc tính chống vi khuẩn, chống virus và chống khối u mạnh mẽ. Nó thường được gọi là Nấm đuôi gà tây vì hình dạng và sọc dòng màu sắc khác nhau của nó giống như lông của đuôi gà tây đực hoang dã.

Vân chi là một trong những giống nấm dược liệu được nghiên cứu rộng rãi nhất nhờ những tác động lên việc tăng cường các chức năng miễn dịch cơ bản và thứ cấp. Vân chi chứa hai phân tử polysaccharide cụ thể là PSK và PSP, đã được chứng minh là giúp ức chế sự phát triển của các tế  bào ung thư. Nó từ lâu đã được sử dụng như là một loại thuốc hỗ trợ điều trị  ung thư ở Nhật Bản. Trong thực tế, chiết xuất PSK (còn gọi là Krestin) đã được người Nhật sử dụng từ những năm 1980 như là một liệu pháp điều trị y học tự nhiên cho một số loại ung thư.

nấm vân chi

Nấm Vân chi là gì?

Vân chi, hay Trametes versicolor/ Coriolus versicolor, là một loại nấm polypore hoặc “nấm mốc” có lỗ chân lông ở mặt dưới của thân và có xu hướng phát triển trong các hình dạng giống như kệ, chỉ từ một hàng, hoặc giống như đuôi gà tây lên tới hàng chục hàng cùng một lúc. Nấm popypore, tương tự như nấm chaga, linh chi hay vân chi, phát triển và lấy thức ăn từ các thân cây, cành cây, gốc cây bị phân rã.

Những loại nấm này, cũng như nấm vân chi, được ví như một trong nhứng nhân tố quan trọng nhất cho sự phân huỷ gỗ và đóng một vai trò quan trọng trong các chu kỳ sinh học của tất cả các hệ sinh thái rừng trên khắp hành tinh. Điều thú vị là, nấm đuôi gà tây, hay vân chi, là một trong những loại nấm phổ biến nhất, hình thành các khuẩn lạc tuyệt vời ở trên thân cây hoặc gỗ mục nát. Một khi bạn đã quen thuộc với nó, bỗng nhiên bạn sẽ nhìn thấy chúng ở mọi nơi khi đi bộ qua môi trường rừng hoang dã.

Nấm đuôi gà tây có nguồn gốc từ khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, khí hậu ôn đới và rất dễ thích nghi, phát triển rộng rãi trong một vùng thuộc các khu rừng trên toàn thế giới. Nó không phải là một loại nấm thân mềm, giống như nấm hương, mà là một loại thân mỏng, cứng và đôi khi cảm giác hơi nhạt. Chúng cũng có nhiều màu sắc nhưng chủ yếu là các sắc thái trắng, nâu và cam với các sắc tố xanh lá cây, xanh da trời và sắc tố định hướng. Những màu này tạo thành phân đoạn giống như cầu vồng rất đẹp.

nấm vân chi

Lịch sử sử dụng

Nền văn hoá Châu Á là một trong những người đầu tiên khám phá ra những tác dụng mạnh mẽ mà nấm dược liệu có thể có về sức khoẻ tổng thể. Được giới thiệu ở Trung Quốc với cái tên là “Yun Zhi”, nấm vân chi đã được sử dụng dưới dạng trà trong nhiều thế kỷ.

Trong một cuốn sách về y học cổ truyền của Trung Quốc có tên là  “Bencao Gangmu” hay “Compendium of Materia Medica”, được viết bởi LÝ THỜI TRÂN (Li Shizhen), một danh y và nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh, vào năm 1578, có đề cập rằng “Nấm vân chi có lợi cho tinh thần của một người (Thần) và năng lượng chính (Chi), và tăng cường gân xương của một người (Jing). Nếu dùng lâu dài nấm vân chi, nó sẽ làm cho cơ thể mạnh mẽ và sống lâu.

Người Nhật gọi nấm đuôi gà tây là “kawaritake”, cũng được dịch là nấm vân chi (nấm đám mây). Các nhà khoa học ở Nhật Bản, kể từ những năm 1960, đã nghiên cứu mạnh mẽ các tính chất dược liệu mà nấm vân chi có đối với hệ miễn dịch của cơ thể cũng như ảnh hưởng của nó ở vai trò là một tác nhân chống khối u. Nấm vân chi cũng đã được sử dụng bởi các dân tộc bản địa và các nhà thảo dược ở Châu Âu và một phần Bắc Mỹ trong một thời gian rất dài.

Thành phần polysaccharide mạnh mẽ PSK và PSP

 Nấm đuôi gà tây chứa chất Beta-glucan polysaccharide được biết là giúp điều chỉnh và kích thích hệ miễn dịch. Một trong những hợp chất giàu betaglucan này là polysaccharide liên kết với protein được gọi là polysaccharide-K (còn gọi là PSK hay krestin), và chỉ được tìm thấy trong nấm vân chi. Sau khi được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu, chiết xuất PSK đã được phê duyệt vào những năm 1980 như một loại thuốc được sử dụng để điều trị một số loại ung thư. Bằng chứng trong các thử nghiệm lâm sàng ở người sử dụng PSK cho thấy hoạt động chống khối u đặc biệt đối với ung thư dạ dày, thực quản, ung thư phổi và ung thư vú.

“Ở Nhật Bản, PSK là thuốc chống ung thư bán chạy nhất, nó hiện đang được sử dụng như một liệu pháp điều trị ung thư cùng với phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. PSP được phát hiện gần đây và được nghiên cứu chủ yếu ở Trung Quốc” (theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ).

Mặc dù FDA thừa nhận những lợi ích của nấm vân chi (coriolus versicolor), một trong những lý do chính khiến họ không thể phê duyệt hợp pháp chiết xuất coriolus, như PSK, là do API (hoạt chất chính) cần phải được xác định chính xác. Theo nhà khoc học Paul Stamets, “PSK là một loại đường và các protein kèm theo nhưng không có phân tử duy nhất chịu trách nhiệm về tác động của nó đối với hệ miễn dịch. Nếu không có API, xác minh từ lô này sang lô khác là không thể.”, nó được phân loại là một loại thuốc không xác định.

Ngoài ra, các polypeptit nhỏ khác cũng như polysaccharide đa sắc (VPS) cũng được biết là có kết quả có lợi trên ức chế sự tăng trưởng khối u ung thư nhất định. Nấm đuôi gà tây cũng chứa polysaccharide gọi là PSP, một tác nhân chống virus mạnh hoạt động chủ yếu như là một “phản ứng sinh học sửa đổi” (BRM), kích thích các cơ quan phản ứng với sự nhiễm trùng và bệnh tật. Những thành phần chống virus này được coi là bảo vệ đặc biệt đối với “oncoviruses” như vi-rút viêm gan C và vi-rút u nhú ở người (HPV), nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Tất cả các loại nấm dược liệu đều có tác dụng che chắn miễn dịch và nhiều loại như vân chi, chaga và maitake, hiện đang được nghiên cứu vì lợi ích tiềm ẩn của chúng trong việc loại trừ virus và cũng có thể hoạt động như một biện pháp phòng ngừa, giúp xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chiết xuất bột của nấm vân chi thường được sử dụng trong hình thức “bổ sung”, ở phương Tây, và như là một thực phẩm bổ sung để điều trị ung thư theo quy định. Nhiều học viên y khoa toàn diện nhận thức rõ về chiết xuất nấm và thường được khuyến khích tăng cường hệ thống miễn dịch sau khi hóa trị để giúp bảo vệ chống tái phát ung thư.

Tăng cưng hoạt động của tế bào sát thủ tự nhiên

 Nấm vân chi (coriolus) giúp tăng cường và kích hoạt một cách tự nhiên “các tế bào sát thủ tự nhiên” hay còn gọi là NK (Natural killer cell). Đây là những tế bào miễn dịch duy nhất cung cấp một phản ứng bảo vệ nhanh chóng chống lại sự phát triển của khối u và các tế bào bị nhiễm virus, hoạt động nhanh hơn nhiều so với các tế bào khác nhờ khả năng xác định các tế bào bị tổn thương và mầm bệnh. Chúng thực hiện trên cả hai bề mặt (bài tiết) miễn dịch, tuyến phòng thủ đầu tiên, cũng như trên hệ thống miễn dịch sâu và dự trữ tủy xương, mà chủ yếu là các nguồn lực sao lưu cho hệ thống bài tiết.

Những thuộc tính này làm cho các tế bào NK trở nên hữu ích cho một số điều kiện tự miễn dịch liên quan đến các khối u ung thư. Bởi vì mức độ tế bào NK giảm đáng kể sau khi xạ trị và hóa trị liệu, nên chiết xuất từ nấm đuôi gà tây được coi là phần đặc biệt hỗ trợ bổ sung khi trải qua các liệu trình như vậy. Các tế bào NK tăng có thể hỗ trợ trong việc bảo vệ bệnh nhân khỏi tăng trưởng hoặc tiếp xúc hơn nữa của các tế bào ung thư.

Được dùng phối hợp vi PP điều trị ung thư vú

Trong một thử nghiệm được FDA tiến hành tại Đại học Bastyr, nghiên cứu phản ứng của chiết xuất từ nấm đuôi gà tây trên bệnh nhân ung thư, giả thuyết rằng nấm có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch bị suy yếu ở phụ nữ bị ung thư vú sau một đợt điều trị y học thông thường. Sự gia tăng số lượng tế bào NK được cho là lý do vì những tế bào miễn dịch đặc biệt này có xu hướng di chuyển nhanh chóng và tấn công bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.

Nhà khoa học nổi tiếng Paul Stamets, giám đốc nghiên cứu và sáng lập của Fungi Perfecti, đã có kinh nghiệm cá nhân của mình với nấm vân chi khi người mẹ 84 tuổi của mình được chẩn đoán vào năm 2009 với ung thư vú giai đoạn 4 và sống dưới 3 tháng. XEM VIDEO TƯ LIỆU

Mặc dù bà không thể trải qua phẫu thuật hoặc xạ trị, bà được kê toa Taxol và Herceptin cùng 4 viên nấm đuôi gà tây hai lần một ngày. Vài tháng sau, bà ấy không còn khối u và vẫn còn sống đến hôm nay để kể câu chuyện này.

Hữu ích cho các bệnh tự miễn dịch

Chiết xuất từ nấm đuôi gà tây có thể hỗ trợ những người mắc bệnh Lyme, hội chứng mệt mỏi mãn tính và các bệnh tự miễn hoặc viêm khác vì nó giúp điều chỉnh “tế bào trợ giúp miễn dịch”, một yếu tố thiết yếu trong việc kiểm soát những căn bệnh này.

Cách tốt nhất sử dụng nấm vân chi

Chiết xuất nước nóng dạng bột

Có một số cách sử dụng nấm vân chi nhưng cách tốt nhất và hiệu quả nhất  để sử dụng loại nấm này được các nhà khoa học khuyến nghị là sử dụng các chất chiết xuất nưc nóng ở dạng bột. Khoa học nghiên cứu về nấm là một bước ngoặt quan trọng khi cho ra một thử nghiệm khai thác mạnh mẽ nấm vân chi (coriolus) hay còn gọi nấm đuôi gà tây, bởi cho đến nay nó vẫn là một sản phẩm dược liệu tốt nhất trên thị trường. Họ cung cấp cả một phiên bản siêu mạnh của vân chi  như chiết xuất PSP. Khoa học chiết xuất nấm được thực hiện bằng cách sử dụng một phương pháp gọi là “chiết xuất nước nóng” trong đó chitin (xơ cứng) được loại bỏ. Điều này cho phép chiết xuất hiệu quả các chất cô đặc polysaccharide.

Liều dùng khuyến cáo

Liều dùng trung bình: 1-3 viên nang hai lần một ngày.

Liều dùng cao: 4-8 viên nang hai lần một ngày.

Thận trọng

Nhìn chung, nấm dược liệu rất an toàn để dùng cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, hãy luôn tham khảo tư vấn của bác sĩ gia đình nếu bạn có vấn đề về tình trạng sức khỏe.

Nguồn thông tin

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ
       ———– Teresa Herbs ———–
www.teresaherbs.vn – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Hoa Kỳ

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

TERESA HERBS MT. FUJI CORIOLUS VERSICOLOR – NẤM VÂN CHI NÚI PHÚ SĨ

TERESA HERBS TIBETAN CORDYCEPS SINENSIS – ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TÂY TẠNG

HẠ MEN GAN/ TRỊ VIÊM GAN

Hotline: ‭093.131.6595
Hotline: ‭‭093.131.6595