Nhiều bệnh nhân tiểu đường vì sợ đường huyết tăng nên kiêng cử nhiều loại trái cây do không biết trái nào ăn được, số lượng ăn bao nhiêu được xem là an toàn. Chính vì vậy thông qua bài viết này, Teresa Herbs sẽ giúp bạn hiểu được lựa chọn trái cây cho người bệnh tiểu đường như thế nào,  những lưu ý khi sử dụng và bảng thông tin một số loại trái cây.

Lựa chọn trái cây cho người bệnh tiểu đường bằng cách nào?

lua-chon-trai-cay-cho-nguoi-tieu-duong

Đối với người bị tiểu đường, lựa chọn thực phẩm và trái cây sẽ dựa vào chỉ số đường huyết GI (Glymemic Index) của thực phẩm, trái cây đó. Vậy chỉ số đường huyết là gì? Ý nghĩa của chỉ số đường huyết trong lựa chọn thực phẩm trái cây cho người tiểu đường

Chỉ số đường huyết – GI (Glycemic Index) là gì?

Chỉ số đường huyết (GI) là một chỉ số đánh giá khả năng hấp thu nhanh hay chậm và khả năng làm tăng nồng độ đường glucose trong máu của thức ăn có chất bột đường so với glucose. Chỉ số GI được chia thành 100 mốc và chỉ số này càng cao thì càng không có lợi cho sức khỏe của người tiểu đường.

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm không được đo lường theo vị ngọt hay nhạt, mà người ta dựa vào tốc độ chuyển hóa của các loại thực phẩm đó thành đường sau ăn để đo lường.

Phân loại chỉ số đường huyết

Để tiện lợi cho người đái tháo đường lựa chọn, các nhà dinh dưỡng đã dùng ba màu cơ bản xanh, vàng và đỏ để người dùng dễ nhận biết, sử dụng:

– Chỉ số đường huyết thấp ≤ 55 được tô màu xanh,: đường huyết tăng lên từ từ, đều đặn và giảm xuống chậm rãi sẽ giữ nguồn năng lượng ổn định, khuyến cáo người tiểu đường nên sử dụng nhóm thực phẩm này trong các bữa ăn, tránh tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn đồng thời kiểm soát ổn định đường huyết. Một số trái cây có chỉ số đường huyết thấp bao gồm: bưởi, bơ, mận, táo, …

– Chỉ số đường từ 56 – 69, được tô màu vàng: tiêu hóa, hấp thu và làm tăng đường máu ở mức trung bình. Đây là những thực phẩm cần hạn chế, sử dụng ở mức độ vừa phải. Một số trái cây thuộc nhóm này như nho, dứa, cam, …

– Chỉ số đường huyết cao ≥ 70, được tô màu đỏ: Đây là các thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa nhanh làm tăng đường máu rất nhanh. Nhóm thực phẩm này người tiểu đường cần tránh sử dụng. Một số trái cây thuộc nhóm này như: sầu riêng, chuối chín, xoài chín, …

Bảng thông tin chỉ số đường huyết (GI) của một số loại trái cây và thực phẩm

Dưới đây là bảng thông tin chỉ số đường huyết (GI) của một số loại trái cây và thực phẩm được chia theo 3 mức từ cao tới thấp.

cach-chon-lua-trai-cay-cho-tieu-duong

Cách sử dụng trái cây đúng cho người tiểu đường

Lựa chọn các loại trái cây có chỉ số đường thấp

Các trái cây có chỉ số đường thấp (Glycemic index – GI) là lựa chọn tốt cho người tiểu đường như táo, mận, bưởi, ổi.  Một số loại trái cây có chỉ số đường cao như xoài chín, chuối chín, sầu riêng, mít, nhãn, vải, mảng cầu có thể ăn được nhưng với số lượng cần hạn chế (1 hoặc 2 lát) vì chúng có chứa hàm lượng đường cao. Nếu sử dụng không chừng mực rất dễ làm đường huyết tăng nhanh.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường trong trái cây là cao nhất.

Người mắc bệnh tiểu đường có nên uống nước ép trái cây?

Nước ép trái cây không phải là Các loại nước ép trái cây được xem là một trong những nguyên nhân làm đường huyết tăng đột ngột. Thậm chí cả những loại nước ép có ghi nhãn là không đường.

Mặc dù nước ép trái cây thường được coi là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe, nhưng nó làm ảnh hưởng đến đường huyết tương tự như nước soda và các loại đồ uống có đường khác.Trong một số trường hợp, nước ép trái cây thậm chí còn có lượng đường và carbs cao hơn soda.

Xem thêm: Thực phẩm đồ uống nào người tiểu đường cần hạn chế

Thời điểm tốt để người tiểu đường ăn trái cây

Thời gian lý tưởng để ăn trái cây là giữa buổi sáng, khoảng 11 giờ hoặc vào buổi tối lúc 5 giờ chiều. Người bệnh tiểu đường nên sử dụng trái cây cách bữa ăn ít nhất 2 giờ đồng hồ để đường huyết không bị tăng đột ngột. Vì nếu ăn ngay sau bữa ăn trưa hoặc tối thì có thể làm đường huyết tăng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hỗ trợ điều trị tiểu đường, ổn định đường huyết, kiểm soát đường huyết (Made in USA)

Tiểu đường dù không hề hảo ngọt?

6 Thảo dược hàng đầu giúp ổn định đường huyết, giảm biến chứng tiểu đường

Cần gì để phòng biến chứng của bệnh tiểu đường?

 

 

 

 

Hotline: ‭093.131.6595
Hotline: ‭‭093.131.6595