Ung thư dạ dày bắt đầu khi các tế bào ung thư hình thành trên lớp niêm mạc trong dạ dày. Những tế bào này dần dần phát triển thành  khối u, bệnh thường phát triển chậm trong nhiều năm.

Nếu biết các nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng của nó có thể phát hiện ra sớm, khi đó sẽ dễ điều trị hơn.

Mục lục
1. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày do đâu?
2. Vậy triệu chứng ung thư dạ dày như thế nào?
3. Chẩn đoán làm sao để biết có ung thư dạ dày hay không?
4. Điều trị trong ung thư dạ dày
5. Làm thế nào có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày?

1. Nguyên nhân mắc ung thư dạ dày do đâu?

Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân các tế bào ung thư bắt đầu phát triển trong dạ dày. Nhưng họ biết một số yếu tố làm  tăng nguy cơ mắc bệnh. Một trong số đó là nhiễm vi khuẩn H. pylori (viết tắt là HP) gây loét dạ dày. Viêm loét dạ dày gây ra  xuất huyết trong dạ dày làm thiếu máu kéo dài và sự sự phát triển trong dạ dày được gọi là polyp cũng có thể khiến dễ bị ung thư.

Vi khuẩn H.pylori là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày

Hình ảnh vi khuẩn H.pylori dưới kính hiển vi

#Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm:

  • Hút thuốc
  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói hoặc mặn
  • Phẫu thuật đối với loét dạ dày
  • Người thuộc nhóm máu A
  • Nhiễm virus Epstein-Barr
  • Làm việc trong các ngành công nghiệp than, kim loại, gỗ hoặc cao su
  • Tiếp xúc với amiăng

2. Vậy triệu chứng ung thư dạ dày như thế nào?

Ung thư dạ dày thường có các triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi triệu chứng xuất hiện thì lúc đó ung thư nhìn chung đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, đó là một trong những lý do chính gây chẩn đoán bệnh khó. Ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng và dấu hiệu sau:

Triệu chứng sớm (Giai đoạn đầu của ung thư):

  • Khó tiêu
  • Cảm thấy đầy hơi sau khi bạn ăn một bữa ăn
  • Chứng ợ nóng
  • Buồn nôn nhẹ
  • Ăn mất ngon

Chỉ bị khó tiêu hoặc ợ nóng sau bữa ăn không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nhưng nếu bạn cảm thấy những triệu chứng này lặp lại nhiều lần thường xuyên thì hãy đi khám bác sĩ.

Triệu chứng muộn (Giai đoạn các tế bào ung thư đã di căn đến bộ phận khác) chẳng hạn như:

  • Đau bụng
  • Máu trong phân hoặc phân đen
  • Nôn
  • Giảm cân không có lý do
  • Khó nuốt
  • Mắt hoặc da vàng
  • Sưng trong bụng
  • Táo bón hoặc tiêu chảy
  • Yếu hoặc cảm thấy mệt mỏi
  • Chứng ợ nóng

3. Chẩn đoán làm sao để biết có ung thư dạ dày hay không?

Việc kiểm tra ung thư dạ dày thường không được kiểm tra thường xuyên vì nó không phổ biến.

Bác sĩ sẽ hỏi về tiểu sử bệnh của bệnh nhân để xem liệu bệnh nhân có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với bệnh ung thư dạ dày hay bất kỳ thành viên nào trong gia đình đã bị bệnh này không. Sau đó, bác sĩ chỉ định một số xét nghiệm, bao gồm:

  • Xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu ung thư trong cơ thể
  • Nội soi dạ dày. Bác sĩ sẽ đặt một ống mỏng, linh hoạt với một camera nhỏ xuống cổ họng để nhìn vào dạ dày của bệnh nhân.
  • Chụp phim dạ dày- ruột. Bạn có thể uống một loại chất lỏng có phấn gọi là barium. Chất lỏng bao phủ dạ dày của bạn và làm cho nó hiển thị rõ hơn trên tia X.
  • Chụp CT. Đây là một tia X mạnh mẽ tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn.
  • Sinh thiết. Bác sĩ lấy một mảnh mô nhỏ từ dạ dày để xem xét dưới kính hiển vi, tìm các dấu hiệu của tế bào ung thư.

 4. Điều trị trong ung thư dạ dày

Nhiều phương pháp có thể dùng điều trị ung thư dạ dày.  Việc điều trị sẽ được bác sĩ cân nhắc phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh và sự lây lan của các khối u trong cơ thể.

Giai đoạn 0

Đây là khi lớp niêm mạc dạ dày có một nhóm các tế bào không khỏe mạnh có thể biến thành ung thư. Phẫu thuật có thể chữa được nó. Bác sĩ có thể cắt loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, cũng như các hạch bạch huyết gần đó – các cơ quan nhỏ là một phần của hệ thống chống vi trùng của cơ thể.

Giai đoạn 1

Tại thời điểm này, khối u trong niêm mạc dạ dày và nó có thể đã lan vào các hạch bạch huyết. Giống như giai đoạn 0, phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày và các hạch bạch huyết gần đó. Bệnh nhân cũng có thể được xạ hóa trị liệu. Những phương pháp điều trị này có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và sau đó để tiêu diệt bất kỳ căn bệnh ung thư nào còn sót lại. Hóa trị sử dụng thuốc để tấn công các tế bào ung thư.Hóa trị cộng với xạ trị, phá hủy các tế bào ung thư bằng chùm năng lượng cao.

Giai đoạn 2

Ung thư đã lan vào các lớp sâu hơn của dạ dày và có thể vào các hạch bạch huyết gần đó. Phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, cũng như các hạch bạch huyết gần đó, vẫn là phương pháp điều trị chính.

Giai đoạn 3

Ung thư bây giờ đã lan rộng ra các lớp của dạ dày, cũng như các cơ quan khác gần đó, như lá lách hoặc đại tràng. Hoặc, nó có thể nhỏ hơn nhưng chạm sâu vào các hạch bạch huyết. Phẫu thuật thường được sử dụng để loại bỏ toàn bộ khối u dạ dày, cùng với xạ trị hoặc hóa trị. Điều này đôi khi có thể chữa nó. Nếu không, nó ít nhất có thể giảm bớt các triệu chứng do ung thư dạ dày gây ra. Nếu quá ốm yếu để phẫu thuật, bệnh nhân có thể được hóa trị, xạ trị hoặc cả hai, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Giai đoạn 4

Trong giai đoạn cuối cùng này, ung thư đã lan rộng và lan rộng đến các cơ quan như gan, phổi hoặc não. Khó chữa hơn nhiều, nhưng bác sĩ có thể giúp kiểm soát nó và giúp giảm bớt các triệu chứng. Nếu khối u chặn một phần hệ thống GI (Đường GI bao gồm tất cả các cấu trúc giữa miệng và hậu môn  tạo thành một lối đi liên tục bao gồm các cơ quan chính của tiêu hóa, cụ thể là dạ dày , ruột non và ruột già ), bệnh nhân có thể được chỉ định:

Một phương pháp phá hủy một phần của khối u bằng tia laser trên ống nội soi, một ống mỏng trượt xuống cổ họng . Một ống kim loại mỏng gọi là stent có thể giữ cho mọi thứ chảy. Bệnh nhân có thể được đặt stent giữa dạ dày và thực quản hoặc giữa dạ dày và ruột non. Phẫu thuật cắt dạ dày để tạo đường bao quanh khối u. Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày. Hóa trị, phóng xạ, hoặc cả hai cũng có thể được sử dụng ở giai đoạn này. Bệnh nhân cũng có thể được điều trị  thuốc nhắm mục tiêu. Những loại thuốc này tấn công các tế bào ung thư, nhưng để lại những tế bào khỏe mạnh, điều đó có nghĩa là ít tác dụng phụ hơn.

5. Làm thế nào có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày?

  • Điều trị nhiễm trùng dạ dày. Nếu bạn bị loét do nhiễm H. pylori, hãy điều trị. Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn và các loại thuốc khác sẽ chữa lành vết loét trong niêm mạc dạ dày của bạn để giảm nguy cơ mắc ung thư.
  • Giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh. Thừa cân hoặc béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Không hút thuốc lá: Nguy cơ ung thư dạ dày tăng gấp đôi nếu sử dụng thuốc lá hoặc hít khói thuốc một cách thụ động.
  • Xem  xét sử dụng aspirin hoặc NSAID. Nếu bạn dùng aspirin hàng ngày để ngăn ngừa các vấn đề về tim hoặc thuốc NSAID cho bệnh viêm khớp, hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ về những loại thuốc này  vì chúng có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.
  • Ăn uống lành mạnh. Bổ sung trái cây và rau quả tươi vào thực đơn hàng ngày. Chúng có nhiều chất xơ và một số vitamin có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Tránh các thực phẩm mặn hoặc hun khói như xúc xích, thịt chế biến bữa trưa hoặc phô mai hun khói.
  • Bổ sung các thảo dược giúp ngăn ngừa ung thư cũng như viêm loét dạ dày như Nấm Vân chi, nấm Bờm sư tử, bào tử nấm Linh chi, …
nấm vân chi

Trong nấm vân chi chứa 2 hoạt chất là PSK, PSP. PSK và PSP là một chất chống oxy hóa mạnh, một hợp chất ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do, các phân tử oxy hoạt hóa có thể gây hại cho các tế bào của cơ thể.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nấm bờm sư tử (Nấm hầu thủ) – Những lợi ích đối với dạ dày & các cơ quan khác của cơ thể

Lợi ích của nấm vân chi đối với bệnh nhân ung thư

Dầu bào tử Nấm Linh Chi

Hotline: ‭093.131.6595
Hotline: ‭‭093.131.6595