Blog#18_0033 Teresaherbs.vn. Bệnh viêm xương khớp (osteoarthritis) là một thuật ngữ chung có nghĩa là bị viêm ở khớp xương. Bệnh viêm xương khớp, còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, là loại viêm khớp phổ biến nhất. Nó liên quan đến sự tổn thương sụn ở các khớp xương và có thể xảy ra ở hầu như bất kỳ vị trí khớp nào của cơ thể. Thoái hoá khớp thường xảy ra nhiều nhất ở khu vực khớp chịu sức nặng như ở hông, đầu gối và cột sống. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các ngón tay, ngón tay cái, cổ và ngón chân cái . Nó thường không phổ biến ở các khớp khác trừ khi bị thương trước đó hoặc khớp chịu áp lực quá mức.

Những người nào dễ bị bệnh viêm xương khớp (osteoarthritis)?

Bệnh viêm xương khớp hay thoái hoá khớp (osteorthritis) ảnh hưởng đến gần 27 triệu dân Mỹ và trên 10 triệu dân Việt Nam. Nguy cơ phát triển bệnh tăng dần theo độ tuổi. Hầu hết những người trên 60 tuổi bị viêm xương khớp hay thoái hoá khớp ở một mức độ nào đó, nhưng mức độ nghiêm trọng của nó thay đổi theo từng độ tuổi. Ngay cả những người ở độ tuổi 20 và 30 cũng có thể bị viêm khớp. Ở những người trên 50 tuổi, phụ nữ bị viêm xương khớp (thoái hoá khớp – osteorthritis) nhiều hơn nam giới.

thao-duoc-teresa-herbs-benh-viem-xuong-khop

Các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp (osteoarthritis) là gì?

 • Đau nhức khớp, đặc biệt khi cử động mạnh
 • Đau hoặc cứng khớp sau khi vận động quá mức hoặc sau một thời gian dài không hoạt động
 • Biến dạng xương ở các khớp giữa và cuối của các ngón tay (có thể đau hoặc không đau)

Bệnh viêm xương khớp (osteoarthritis) không liên quan đến sốt, sụt cân hoặc thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp). Nếu những triệu chứng này xuất hiện ở người bị viêm xương khớp, chúng được gây ra bởi một tình trạng bệnh lý khác sẽ không liên quan đến viêm xương khớp.

thao-duoc-teresa-herbs-benh-viem-xuong-khop

Nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh viêm xương khớp?

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm xương khớp, bao gồm di truyền, béo phì , chấn thương hoặc sử dụng quá mức một số khớp.

 • Những người bị dị tật khớp thường dễ bị viêm xương khớp hơn.
 • Một số người có khiếm khuyết di truyền ở một trong những gen chịu trách nhiệm sản xuất collagen , một thành phần chính của sụn. Điều này gây ra sụn bị lỗi, dẫn đến thoái hóa khớp nhanh hơn.
 • Cuối cùng, những người được sinh ra đã bị bất thường ở cột sống (chẳng hạn như vẹo cột sống hay cột sống bị cong) có nhiều khả năng bị bệnh viêm xương khớp cột sống .
 • Béo phì làm tăng nguy cơ viêm xương khớp. Duy trì trọng lượng lý tưởng hoặc giảm cân có thể giúp ngăn ngừa viêm xương khớp, hoặc giảm tỷ lệ tiến triển của bệnh viêm xương khớp .
 • Chấn thương góp phần vào sự phát triển của bệnh viêm xương khớp. Ví dụ, các vận động viên bị chấn thương đầu gối có thể có nguy cơ cao bị viêm xương khớp gối. Ngoài ra, những người bị chấn thương lưng nặng có thể dễ mắc bệnh viêm xương khớp. Những người đã có một xương bị gãy dễ bị viêm tại vị trí khớp xương đó.
 • Vận động hoặc chịu tải quá mức ở một số vị trí khớp nhất định làm tăng nguy cơ phát triển viêm xương khớp. Ví dụ, công việc đòi hỏi phải uốn cong đầu gối làm tăng nguy cơ viêm xương khớp gối.

thao-duoc-teresa-herbs-nguyen-nhan-benh-viem-xuong-khop

Bệnh viêm xương khớp (osteoarthritis) được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán bệnh viêm xương khớp hay thoái hoá khớp được dựa trên sự kết hợp của các yếu tố sau: 

 • Mô tả các triệu chứng của người bệnh
 • Vị trí và mô hình đau
 • Dựa vào kết quả xét nghiệm

Bác sĩ có thể sử dụng tia X để giúp xác định chẩn đoán và loại trừ các loại viêm khớp khác. Chụp X quang cho thấy có bao nhiêu tổn thương khớp xảy ra.

Nếu chất lỏng tích tụ trong các khớp, bác sĩ có thể loại bỏ một số chất lỏng khỏi khớp và kiểm tra nó dưới kính hiển vi để loại trừ các bệnh khác.

Mặc dù xét nghiệm máu không giúp chẩn đoán viêm xương khớp (osteoarthritis), một số xét nghiệm máu có thể hữu ích để loại trừ các loại viêm khớp khác.

Bệnh viêm xương khớp được điều trị như thế nào?

Bệnh viêm xương khớp thường được điều trị bằng cách giảm áp lực trên các khớp như kiểm soát cân nặng và tránh các hoạt động đau đớn, vật lý trị liệu và tập thể dục, áp dụng nhiệt hoặc lạnh cho khớp đau, thuốc, thực phẩm bổ sung và sử dụng các thiết bị hỗ trợ như gậy. Phẫu thuật có thể hữu ích trong những trường hợp nặng để giảm đau khi các lựa chọn điều trị khác không hiệu quả.

Mục đích của việc điều trị là để:

 • Giảm đau khớp và cứng khớp
 • Cải thiện sự chuyển động và ổn định chung của khớp
 • Tăng khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn

Các loại điều trị theo quy định sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như: tuổi, hoạt động, nghề nghiệp, sức khỏe tổng thể, lịch sử y tế, và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Những loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm xương khớp?

Thuốc giảm đau bao gồm acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin , ibuprofen , hoặc naproxen . Một số loại thuốc ở dạng kem, thuốc thoa hoặc thuốc xịt có thể được thoa lên vùng da bị ảnh hưởng để giảm đau. Thuốc có thể được kê toa để giảm đau do viêm xương khớp. Một số loại thuốc có thể được tiêm vào khớp bị ảnh hưởng để giảm các triệu chứng.

Tuy nhiên, thuốc giảm đau không giúp làm giảm hoặc làm chậm lại sự tiến triển của tổn thương khớp do viêm xương khớp.

Glucosamine và Chondroitin là hai chất bổ sung (thực phẩm chức năng) thường được sử dụng cho viêm xương khớp. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không chỉ ra rằng các chất bổ sung này có hiệu quả trong việc giảm đau hoặc cải thiện chức năng ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp.

Khi bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc hoặc bổ sung nào, điều quan trọng là cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia để đảm bảo an toàn, tương tác thuốc, và bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tác động của trọng lượng cơ thể và tập thể dục đối với bệnh viêm xương khớp (thoái hoá khớp)?

Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì giúp ngăn ngừa viêm xương khớp gối (thoái hoá khớp gối), giảm căng thẳng ở các khớp có trọng lượng và giúp giảm đau ở các khớp bị ảnh hưởng.

Tập thể dục rất quan trọng để giúp cải thiện chuyển động khớp và tăng cường các cơ xung quanh khớp. Các bài tập nhẹ nhàng, tác động thấp, chẳng hạn như bơi lội hoặc đi bộ trên các bề mặt phẳng, được khuyến khích, vì chúng ít gây áp lực lên các khớp xương của bạn. Hoạt động với tác động cao, chẳng hạn như chạy bộ hoặc thể dục nhịp điệu có tác động cao, có thể làm tăng đau khớp. Luyện tập sức mạnh ở cơ cũng được khuyến khích, đặc biệt là cho các cơ xung quanh và hỗ trợ các khớp bị ảnh hưởng.

Điều trị bằng phương pháp nhiệt hoặc lạnh cho bệnh viêm xương khớp

Nếu bạn bị viêm xương khớp, có thể đề nghị điều trị bằng nhiệt hoặc lạnh để giảm đau và cứng khớp tạm thời. Những phương pháp điều trị này có thể được cung cấp dưới dạng vòi sen hoặc bồn tắm nước nóng hoặc bằng cách sử dụng miếng đệm nóng hoặc miếng gạc lạnh.

thao-duoc-teresa-herbs-dieu-tri-benh-viem-xuong-khop

Thiết bị hỗ trợ cho bệnh viêm xương khớp

Các thiết bị hỗ trợ có thể hữu ích để giảm áp lực lên khớp xương. Đầu gối hỗ trợ có ích cho một số người để ổn định dây chằng, gân và giảm đau. Dùng gậy có thể hữu ích để giảm áp lực một số khớp.

thao-duoc-teresa-herbs-thiet-bi-ho-tro-benh-viem-xuong-khop

Khi nào việc phẫu thuật trở nên cần thiết cho bệnh viêm xương khớp?

Khi viêm xương khớp nặng và đau không thể được kiểm soát bằng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, hoặc khi cơn đau ngăn cản bạn tham gia vào các hoạt động bình thường, bạn có thể cân nhắc đến việc phẫu thuật.

Có một số thủ thuật phẫu thuật có thể được sử dụng. Chúng bao gồm:

 • Nội soi khớp để loại bỏ hoặc sửa chữa các mô lỏng lẻo hoặc hư hỏng trong khớp.
 • Phẫu thuật thay thế khớp để thay thế khớp bị hư hỏng bằng khớp nhân tạo. Ngay cả trong hoàn cảnh tốt nhất, phẫu thuật cũng không thể trả lại khớp với trạng thái ban đầu của nó được. Tuy nhiên, một khớp nhân tạo sẽ rất tốt cho việc giảm đau. Hai khớp thường được thay thế nhất là khớp hông và khớp gối.
 • Hợp nhất khớp hoặc làm cứng khớp: kết hợp hai xương ở mỗi bên của khớp. Phần khớp sẽ không còn hoạt động nữa.
 • Mở xương điều chỉnh xương của cánh tay hoặc chân để giảm áp lực lên khớp.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định xem có bất kỳ lựa chọn điều trị nào phù hợp với bạn hay không.

Điều trị bệnh viêm xương khớp bằng chiết xuất từ cây nhũ hương Ấn Độ

Boswellia serrata, còn được gọi là cây nhũ hương Ấn Độ, là loại dược liệu được dùng hàng trăm năm trong nền y học Ayurveda của Ấn Độ, để điều trị viêm khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp gối. Một số nhà khoa học phương Tây hiện nay xem boswellia serrata như một giải pháp đầy hứa hẹn để thay thế các loại thuốc giảm đau NSAIDs, vốn có nhiều tác dụng phụ lên dạ dày. Trong một số báo cáo, boswellia serrata cho tác động tích cực lên các bệnh viêm mãn tính bao gồm viêm khớp dạng thấp, hen phế quản, viêm xương khớp, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

thao-duoc-teresa-herbs-cay-nhu-huong-an-do-dau-meo-rung

Thành phần quan trọng nhất trong cây nhũ hương là axit boswellic, được chứng minh bởi một số nghiên cứu trên động vật, là chất có khả năng ức chế mạnh một loại enzyme có tên là 5-lipoxygenase với đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu, liên quan đến chất Triterpenes có trong axit boswellic có khả năng làm giảm sự tổng hợp của leukotrienes trong bạch cầu trung tính nguyên vẹn bằng cách ức chế 5-lipoxygenase, enzyme quan trọng tham gia tổng hợp leukotrienes, gây ra chứng viêm. Trong một nghiên cứu cho thấy, 175 bệnh nhân nằm liệt giường sử dụng thuốc thì 67% trong số đó có sự cải thiện tốt hoặc tuyệt vời, đối với các triệu chứng cứng khớp buổi sáng, chứng đau và khả năng vận động hàng ngày. Chiết xuất boswellia, trong khi mang lại hiệu quả trong điều trị các bệnh viêm mãn tính khác nhau, không gây ra tác dụng phụ thường gặp nào liên quan đến các thuốc kháng viêm không steroid thông thường như ibuprofen và Voltaren.

Nguồn: WebMD Medical Reference

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ
       ———– Teresa Herbs ———–
www.teresaherbs.vn – 
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Hoa Kỳ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

KHỚP KHỎE MẠNH

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (Nguyên liệu Tây Tạng – Chiết xuất tại Mỹ)

HẠ MEN GAN/ TRỊ VIÊM GAN

Hotline: ‭093.131.6595
Hotline: ‭‭093.131.6595
Contact Me on Zalo