Blog#19_0004 Teresaherbs.vn. Ung thư có thể bắt đầu ở bất cứ vị trí nào trong cơ thể. Nó bắt đầu khi các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát và lấn át các tế bào bình thường. Điều này làm cho cơ thể khó hoạt động một cách bình thường.
Ung thư có thể lây lan từ nơi bắt đầu đến các bộ phận khác. Các tế bào ung thư ở thận đôi khi có thể di chuyển đến phổi và phát triển ở đó. Trường hợp này gọi được gọi là di căn. Đối với các bác sĩ, các tế bào ung thư trong phổi trông giống như các tế bào từ thận.
Ung thư luôn được đặt tên theo nơi nó bắt đầu. Vì vậy, khi ung thư thận lan đến phổi (hoặc bất kỳ nơi nào khác), nó vẫn được gọi là ung thư thận. Nó không được gọi là ung thư phổi trừ khi nó bắt đầu từ các tế bào trong phổi.
Có nhiều loại ung thư. Nó có thể bắt đầu trong não, xương hoặc cơ bắp, mắt hoặc thậm chí trong máu. Bác sĩ có thể cho biết thêm về loại mà trẻ đang bị.

Câu hỏi dùng để hỏi bác sĩ

 • Tại sao bác sĩ nghĩ con tôi bị ung thư?
 • Con tôi có bị ung thư không?
 • Bác sĩ nghĩ ung thư bắt đầu từ đâu?
 • Loại ung thư mà anh nghĩ con tôi có thể mắc phải không?
 • Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Làm sao để biết trẻ bị ung thư?

Các triệu chứng của bệnh ung thư phụ thuộc vào loại ung thư, ung thư ở đâu, mức độ lớn của nó và mức độ ảnh hưởng của nó đến các bộ phận khác trên cơ thể con bạn. Báo ngay với bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào mà bạn đã nhận thấy. Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về các triệu chứng của con bạn và làm một bài kiểm tra thể chất.
Nếu các dấu hiệu chỉ ra ung thư, nhiều xét nghiệm sẽ được thực hiện. Nói chuyện với bác sĩ về các xét nghiệm. Con bạn có thể cần thuốc để khiến chúng ngủ trong một số xét nghiệm.

Các xét nghiệm có thể được thực hiện

Dưới đây là một số xét nghiệm mà trẻ có thể cần:

X-quang: Chụp X-quang lên bộ phận nghi ung thư đôi khi là những xét nghiệm đầu tiên được thực hiện. Chụp X-quang tại ngực cũng có thể được thực hiện để xem liệu ung thư đã lan đến phổi.

thao-duoc-teresa-herbs-x-quang

Quét CT hoặc CAT: Thử nghiệm này sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn. Thử nghiệm này có thể được thực hiện để tìm kiếm ung thư hoặc để xem nếu nó đã lan rộng.

Quét MRI: MRI sử dụng sóng radio và từ trường mạnh thay vì tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể.  MRI có thể cho thấy khối u và các bộ phận khác của cơ thể.

Quét PET: Quét PET sử dụng một loại đường có thể nhìn thấy bên trong cơ thể bằng một máy ảnh đặc biệt. Nếu có ung thư, loại đường này xuất hiện dưới dạng các điểm nóng, nơi phát hiện ung thư. Xét nghiệm này có thể giúp hiển thị nếu ung thư đã lan rộng.

Nội soi: Sử dụng một ống nhỏ, sáng được đưa vào cơ thể của trẻ để nhìn vào bên trong. Các ống có thể được đưa vào thông qua một vết cắt nhỏ trên da hoặc thông qua một lỗ mở tự nhiên, như miệng. Cho phép bác sĩ nhìn vào khối u và các bộ phận cơ thể khác gần đó. Sinh thiết có thể được thực hiện với các công cụ đưa vào ống.

Sinh thiết: Trong sinh thiết, bác sĩ lấy ra một mảnh nhỏ của khối u để kiểm tra xem nó có phát hiện tế bào ung thư hay không. Sinh thiết thường là cách duy nhất để biết chắc chắn liệu trẻ có bị ung thư hay không. Có nhiều cách để làm sinh thiết. Loại được sử dụng sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u và vị trí của nó trong cơ thể của trẻ. Hỏi bác sĩ loại sẽ cần.

Chọc dịch tủy xương và sinh thiết: Đối với xét nghiệm này, một cây kim rỗng được đặt vào giữa xương (thường là phía sau hông) để lấy ra một lượng nhỏ chất lỏng bên trong được gọi là tủy xương (Đây là nơi tạo ra các tế bào máu). Tủy xương được kiểm tra để xem liệu có các tế bào ung thư trong đó hay không.

thao-duoc-teresa-herbs-choc-dich-tuy

Phân loại ung thư

Các tế bào ung thư trong mẫu sinh thiết có thể được cho điểm. Điều này có thể giúp các bác sĩ dự đoán ung thư có khả năng phát triển và lan rộng nhanh như thế nào. Điểm số dựa trên mức độ các tế bào ung thư trông giống như các tế bào bình thường. Các tế bào trông rất khác so với các tế bào bình thường được cho điểm cao hơn và có xu hướng phát triển nhanh hơn. Yêu cầu bác sĩ giải thích về mức độ ung thư của trẻ.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ

 • Con tôi cần phải làm những xét nghiệm nào?
 • Ai sẽ làm các bài kiểm tra này?
 • Họ sẽ được thực hiện ở đâu?
 • Ai có thể giải thích chúng cho chúng tôi?
 • Làm thế nào và khi nào chúng ta sẽ nhận được kết quả?
 • Ai sẽ giải thích kết quả cho chúng tôi?
 • Chúng ta cần làm gì tiếp theo

Tình hình sức khỏe của trẻ

Nếu con bạn bị ung thư (trừ bệnh bạch cầu), bác sĩ sẽ muốn tìm hiểu xem nó đã lan rộng bao xa. Bác sĩ sẽ muốn tìm ra giai đoạn ung thư của con bạn để giúp quyết định loại điều trị nào là tốt nhất.

Giai đoạn mô tả mức độ ung thư đã phát triển trong khu vực nơi nó bắt đầu. Nó cũng cho biết nếu ung thư đã lan sang các bộ phận khác trên cơ thể của con bạn.

Con bạn bị ung thư có thể là giai đoạn 0, 1, 2, 3 hoặc 4. Số càng thấp, ung thư càng ít lan rộng.Con số cao hơn như giai đoạn 4, có nghĩa là một căn bệnh ung thư nghiêm trọng hơn đã lan từ nơi nó bắt đầu. Hỏi bác sĩ về giai đoạn ung thư và ý nghĩa của nó đối với con bạn.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ

 • Giai đoạn ung thư?
 • Nếu không, làm thế nào và khi nào bạn sẽ tìm ra giai đoạn của bệnh ung thư?
 • Giải thích cho tôi ý nghĩa của giai đoạn ung thư trong trường hợp con của tôi không?
 • Dựa vào giai đoạn ung thư, cơ hội chữa khỏi bệnh là gì?
 • Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Con bạn sẽ cần điều trị gì?

Các loại điều trị chính cho bệnh ung thư là:

 • Phẫu thuật
 • Điều trị bằng bức xạ
 • Hóa trị
 • Thuốc nhắm mục tiêu
 • Thuốc trị liệu miễn dịch

Nhiều lần điều trị hơn 1 loại được sử dụng. Kế hoạch điều trị mà tốt nhất cho con bạn sẽ phụ thuộc vào:

 • Loại ung thư chính xác
 • Giai đoạn và cấp độ của ung thư
 • Ung thư ở đâu? Cơ quan nào?
 • Cơ hội điều trị sẽ điều trị ung thư hoặc giúp đỡ bằng cách nào đó
 • Tuổi và sức khỏe tổng thể
 • Việc điều trị và các tác dụng phụ có thể đi kèm với nó

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được sử dụng để lấy ra khối u ở rìa hoặc cạnh của mô khỏe mạnh xung quanh nó. Loại phẫu thuật được thực hiện phụ thuộc vào vị trí của khối u. Hãy hỏi bác sĩ nếu con bạn cần phẫu thuật, loại phẫu thuật mà con bạn sẽ làm.

thao-duoc-teresa-herbs-phau-thuat

Tác dụng phụ của phẫu thuật

Bất kỳ loại phẫu thuật có thể có rủi ro và tác dụng phụ. Hãy hỏi bác sĩ những gì bạn mà bạn lo lắng. Nếu con bạn có vấn đề, hãy cho các bác sĩ biết. Các bác sĩ điều trị ung thư sẽ có thể giúp con bạn với bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Điều trị bức xạ

Bức xạ sử dụng các tia năng lượng cao (như tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật hoặc hóa trị để điều trị một số bệnh ung thư. Đôi khi chỉ mình bức xạ có thể giết chết các tế bào ung thư. Bức xạ cũng có thể được sử dụng để giúp điều trị các triệu chứng như đau và sưng nếu ung thư đã lan rộng.

Bức xạ có thể nhắm vào khối u từ một máy bên ngoài cơ thể. Đây được gọi là bức xạ chùm ngoài. Bức xạ cũng có thể được cung cấp bằng cách đặt một nguồn phóng xạ nhỏ vào hoặc gần khối u. Điều này được gọi là cận xạ trị. Đôi khi, cả hai loại bức xạ được sử dụng.

Tác dụng phụ của bức xạ

Nếu bác sĩ đề nghị điều trị bức xạ, hãy hỏi về những tác dụng phụ có thể xảy ra. Các tác dụng phụ phụ thuộc vào loại phóng xạ sẽ sử dụng, khu vực được điều trị và tuổi con bạn. Tác dụng phụ thường gặp của phóng xạ là:

 • Thay đổi da nơi bức xạ được đưa ra
 • Cảm thấy rất mệt mỏi

Hầu hết các tác dụng phụ trở nên tốt hơn sau khi kết thúc điều trị. Nhưng một số tác dụng phụ có thể kéo dài hơn hoặc có thể không xuất hiện cho đến nhiều năm sau đó. Ví dụ, bức xạ đôi khi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hoặc nó có thể ảnh hưởng đến não. Nói chuyện với nhóm chăm sóc về những gì bạn có thể lo lắng trong và sau khi điều trị.

Hóa trị

Hóa trị là từ ngắn gọn của hoá trị liệu, sử dụng thuốc  để chống ung thư. Các loại thuốc thường được đưa qua một cây kim vào tĩnh mạch. Những loại thuốc này đi vào máu và lây lan qua cơ thể.

Hóa chất thường được đưa ra trong chu kỳ hoặc vòng. Mỗi vòng điều trị được theo sau bởi một đợt nghỉ. Hầu hết thời gian, 2 hoặc nhiều loại thuốc hóa học được đưa vào.

Tác dụng phụ của hóa trị

Hóa chất có thể khiến con bạn cảm thấy rất mệt mỏi, đau đến dạ dày và khiến tóc rụng. Nhưng những vấn đề này có xu hướng biến mất sau khi điều trị kết thúc. Nếu con bạn có tác dụng phụ, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc ung thư để họ có thể giúp đỡ.

thao-duoc-teresa-herbs-rung-toc

Một số loại thuốc hóa học có thể có tác dụng khác có thể không xuất hiện cho đến nhiều năm sau đó. Ví dụ, một số loại thuốc hóa học có thể ảnh hưởng đến tim hoặc chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác sau này. Nói chuyện với nhóm chăm sóc ung thư để bạn biết những gì cần chú ý.

Thuốc nhắm mục tiêu

Các loại thuốc nhắm mục tiêu được sản xuất để hoạt động chủ yếu dựa trên những thay đổi trong các tế bào khiến chúng bị ung thư. Những loại thuốc này ảnh hưởng chủ yếu đến các tế bào ung thư và không phải các tế bào bình thường trong cơ thể. Họ có thể làm việc ngay cả khi điều trị khác không. Họ có thể được đưa ra một mình hoặc cùng với hóa trị.

Tác dụng phụ của thuốc nhắm mục tiêu

Tác dụng phụ phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng. Những loại thuốc này thường làm cho một người cảm thấy đau dạ dày và có thể gây ớn lạnh, sốt, phát ban và đau đầu. Một số gây ra lượng máu thấp và các vấn đề về tim và gan. Tác dụng phụ thường biến mất sau khi kết thúc điều trị. Nếu con bạn có tác dụng phụ, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc ung thư để có thể được giúp đỡ

Thuốc miễn dịch

Những phương pháp điều trị này giúp hệ thống miễn dịch của con bạn chống lại căn bệnh ung thư. Phương pháp điều trị miễn dịch có thể hữu ích trong việc điều trị một số loại ung thư. Những phương pháp điều trị này thường được đưa ra thông qua một cây kim vào tĩnh mạch.

Tác dụng phụ của thuốc trị liệu miễn dịch

Tác dụng phụ phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng. Một số có thể gây sốt hoặc làm cho con bạn cảm thấy bị bệnh. Hiếm khi, những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Nếu con bạn có tác dụng phụ, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc ung thư để được giúp đỡ.

Các thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc mới hoặc phương pháp điều trị khác ở người. Họ so sánh các phương pháp điều trị tiêu chuẩn với những người khác có thể tốt hơn.

Nếu bạn muốn con bạn tham gia một thử nghiệm lâm sàng, hãy bắt đầu bằng cách hỏi bác sĩ nếu phòng khám hoặc bệnh viện của bạn tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng. Xem thử nghiệm lâm sàng để tìm hiểu thêm.

Thử nghiệm lâm sàng là một cách để có được phương pháp điều trị ung thư mới nhất. Chúng là cách tốt nhất để các bác sĩ tìm ra cách tốt hơn để điều trị ung thư.

Những phương pháp điều trị khác 

Khi con bạn bị ung thư, bạn có thể nghe về những cách khác để điều trị ung thư hoặc điều trị các triệu chứng của con bạn. Những phương pháp điều trị này có thể là vitamin, thảo dược, chế độ ăn uống, và những thứ khác. Bạn có thể tự hỏi về những phương pháp điều trị. Nói chuyện với bác sĩ về điều bạn đang nghĩ về việc sử dụng, cho dù đó là một loại vitamin, chế độ ăn uống hay bất cứ thứ gì khác.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ

 • Con tôi có cần gặp bác sĩ khác không?
 • Điều trị nào tốt nhất cho con tôi?
 • Mục tiêu của điều trị này là gì? Anh có nghĩ rằng nó có thể chữa ung thư?
 • Điều trị sẽ bao gồm phẫu thuật? Nếu vậy, ai sẽ làm phẫu thuật?
 • Phẫu thuật sẽ như thế nào?
 • Cơ thể con tôi sẽ trông như thế nào và hoạt động như thế nào sau khi phẫu thuật?
 • Con tôi cũng sẽ cần các loại điều trị khác chứ?
 • Những phương pháp điều trị này sẽ như thế nào?
 • Mục tiêu của các phương pháp điều trị này là gì?
 • Con tôi có thể có tác dụng phụ gì từ những phương pháp điều trị này?
 • Chúng ta có thể làm gì về các tác dụng phụ mà con tôi có thể có?
 • Con tôi có thể có con vào một ngày nào đó không?
 • Có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào khác mà chúng ta cần phải đề phòng không?
 • Có thử nghiệm lâm sàng nào phù hợp với con tôi không?
 • Điều gì về vitamin hoặc chế độ ăn kiêng mà bạn bè nói với tôi? Làm sao để biết có an toàn không?
 • Con tôi cần bắt đầu điều trị trong bao lâu?
 • Chúng ta nên làm gì để sẵn sàng điều trị?
 • Có bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để giúp điều trị làm việc tốt hơn không?
 • Bước tiếp theo là gì?

Sau khi điều trị

Bạn sẽ vui mừng khi điều trị kết thúc. Nhưng không khỏi  lo lắng về việc ung thư sẽ quay trở lại. Ngay cả khi ung thư không bao giờ quay trở lại, mọi người vẫn lo lắng về nó. Trong nhiều năm sau khi điều trị kết thúc, con bạn sẽ gặp bác sĩ ung thư. Lúc đầu, các chuyến thăm có thể là vài tháng một lần. Sau đó, con bạn càng lâu không bị ung thư, thì càng ít lần đến thăm.

Hãy chắc chắn đưa con bạn đến tất cả các lần tái khám. Các bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, làm các bài kiểm tra thể chất và có thể làm các xét nghiệm để xem liệu ung thư đã trở lại. Một số phương pháp điều trị ung thư có thể có tác dụng phụ lâu dài. Một số trong số này có thể không xuất hiện cho đến nhiều năm sau. Hãy chắc chắn rằng con bạn tiếp tục gặp bác sĩ ngay cả khi chúng lớn lên, để theo dõi bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Nguồn: https://www.cancer.org/cancer/cancer-in-children/if-your-child-has-cancer.html

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ
       ———– Teresa Herbs ———–
www.teresaherbs.vn – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Hoa Kỳ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NẤM VÂN CHI NÚI PHÚ SĨ (Nguyên liệu Nhật Bản-Chiết xuất tại Mỹ)

U-FUCOIDAN CAO CẤP

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (Nguyên liệu Tây Tạng – Chiết xuất tại Mỹ)

 

Hotline: ‭093.131.6595
Hotline: ‭‭093.131.6595