ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Kiến thức thảo dược Teresaherbs.vn

Đông trùng Hạ thảo hay còn gọi là Trùng thảo (Cordycep sinensis), là một loại nấm sống ký sinh trên thân con sâu bướm. Nó có nguồn gốc từ vùng núi cao của dãy Himalaya và đã được sử dụng bởi những người Tây Tạng, Nepal và Trung Quốc trong hàng nghìn năm. Đông trùng Hạ thảo chứa các polysaccharide hỗ trợ miễn dịch, giống như beta-glucans và thuốc chống ung thư ức chế CO-1, cộng với hợp chất gọi là “cordycepin”, là chất chỉ có trong Đông trùng Hạ thảo. Các thành phần hoạt tính khác có trong Đông trùng hạ thảo bao gồm ergosterol, acid cordycepic và các nucleoside khác, như adenosine.

Phục hồi và tăng cường sinh lực

Đông trùng Hạ thảo được ví như là một loại “thuốc tăng lực tự nhiên” được đánh giá cao nhờ vào hiệu ứng hồi sinh sức bền cơ thể cũng như khả năng giúp tăng năng lực hoạt động của phổi và xây dựng cơ bắp. Vì vậy, Đông trùng Hạ thảo thường được sử dụng bởi các vận động viên thể thao ở Trung Quốc để giúp gia tăng sức bền cơ thể.

Sản xuất ATP và bổ trợ hệ tim mạch điều hòa huyết áp

Hoạt chất quyết định công dụng của Đông trùng Hạ thảo là cordycepin và adenosine. Các thành phần hoạt tính này đã được chứng minh là đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sản xuất ATP (nguồn năng lượng giúp cho các cơ bắp và các tế bào trong cơ thể luôn hoạt động) và bổ trợ cho hệ tim mạch, giúp điều hòa huyết áp.

Giúp phục hồi và bảo vệ chức năng thận

Chiết xuất nấm Đông trùng Hạ thảo là chất thích ứng mạnh mẽ và được ví như là thuốc bổ thận giúp xây dựng và khôi phục năng lượng cũng như bổ sung các hệ thống miễn dịch sâu hơn nằm trong khu vực dự trữ tủy xương. Vì vậy, Đông trùng Hạ thảo hay được sử dụng cho bệnh nhân bị suy thận, sau khi lọc thận, ghép thận để giúp quả thận mau chóng hồi phục.

Kích thích và gia tăng năng lực tình dục & chống lão hoá

Bênh cạnh công dụng thúc đẩy sự phục hồi của cơ thể, Đông trùng Hạ thảo cũng đồng thời là một chất giúp cải thiện năng lực tình dục mạnh mẽ, nó giúp tăng cường ham muốn tình dục và làm sống lại các tuyến tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Chất adenosine có trong Đông trùng Hạ thảo cũng có tác dụng giúp tái tạo tế bào gốc, giúp cho người ta trẻ lâu.

Kích thích hệ miễn dịch, có thể giúp ức chế khối u

Bằng chứng cũng chứng minh cordycepin có trong Đông trùng Hạ thảo có khả năng ức chế sự tổng hợp DNA của tế bào ung thư, được cho là cơ chế chính chịu trách nhiệm cho các tác dụng của Đông trùng Hạ thảo như là chất ức chế tăng trưởng khối u, làm tăng đáng kể tỷ lệ tiêu diệt tế bào khối u.

Có lợi cho phổi và hệ hô hấp

Ngoài bổ thận, Đông trùng Hạ thảo cũng là một loại thuốc bổ phổi được xếp hạng trong Y học cổ truyền Trung Quốc và được cho là làm tăng dòng chảy của Chi, có liên quan đến nguyên tố không khí. Khi có thêm sự hấp thụ oxy của Chi và không bị cản trở, kết quả là năng lượng cơ thể sẽ được tăng cường.

Lợi ích tăng cường sinh lực cơ thể

Nấm Đông trùng hạ thảo là một trong những thảo mộc được đánh giá cao nhất với tác dụng điều chỉnh hệ miễn dịch và bổ sung năng lượng cho cơ thể được tìm thấy trong ngành dược liệu Trung Quốc. Nó có nguồn gốc từ vùng núi cao của dãy Himalaya và đã được sử dụng bởi những người Tây Tạng, Nepal và Trung Quốc trong hàng trăm năm.

Thường được so sánh với nhân sâm nhờ vào phẩm chất phục hồi năng lượng của nó, nó được tôn kính như một loại thảo mộc có tác dụng tạo dựng “Chi” với các công dụng “kích hoạt năng lượng cuộc sống”. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) còn được biết đến với công hiệu hồi phục chức năng của các tuyến cơ quan sinh dục và hệ thống sinh sản. Nấm Đông trùng hạ thảo cũng được coi là một tác nhân kích thích ham muốn tình dục và thuốc bổ hàng đầu trong việc giúp tăng cường sinh lý.

Trong nền y học cổ truyền Trung Quốc, Đông trùng hạ thảo cũng được công nhận là một loại thuốc đặc biệt giúp bổ phổi và thận. ĐTHT hỗ trợ phục hồi thận suy và được dùng để làm tăng dung tích phổi cũng như khả năng điều tiết oxy, chứng minh nó là một loại thuốc bổ tuyệt vời giúp cải thiện sức bền vận động và tập luyện aerobic.

Vào năm 1993, trong lễ hội Điền kinh Quốc Gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc, các vận động viên nữ nhờ sử dụng nấm Đông trùng hạ thảo, đã giúp họ phá vỡ kỷ lục thế giới liên tiếp. Sau khi được thử nghiệm âm tính đối với việc sử dụng steroid đồng hóa, huấn luyện viên của nhóm tiết lộ rằng họ đã tiêu thụ thảo dược đông trùng hạ thảo hàng ngày như một chế độ dinh dưỡng bổ sung.

Đông trùng hạ thảo chứa các polysaccharide hỗ trợ miễn dịch, giống như beta-glucans và thuốc chống ung thư ức chế CO-1, cộng với hợp chất gọi là “cordycepin”, là chất chỉ có trong đông trùng hạ thảo. Các thành phần hoạt tính khác có trong Đông trùng hạ thảo bao gồm ergosterol, acid cordycepic và các nucleoside khác, như adenosine.

Nấm Đông trùng hạ thảo là gì?

Nấm Đông trùng tự nhiên mọc hoang dã (Cordyceps sinensis), còn được gọi là “sâu bướm nấm”, khá khác so với các loại nấm dược liệu khác, nó nảy mầm từ xác ướp của nhiều loài côn trùng khác nhau, phát triển như sợi nấm dạng lưỡi dài hơn các giống nấm thông thường.
Tuy nhiên, ngày nay nấm đông trùng hạ thảo mọc hoang dã rất hiếm và cực kỳ tốn kém. Vào năm 1972, các nhà khoa học về nấm ở Trung Quốc đã phân lập được một chủng nấm tự nhiên gọi là Trùng Thảo Cs-4 và có thể phát triển thành công nó bằng cách sử dụng cả chất lỏng và chất nền hạt.

Hiện nay, một số giống Đông trùng được sản xuất bằng cách sử dụng ấu trùng giun lụa, nhưng chất chiết xuất từ sợi nấm đông trùng đạt cao hơn nhiều. Chiết xuất dạng bột và toàn bộ phần nấm khô được bán ngày nay được trồng hữu cơ trên nền gạo lứt, không phải trên sâu bướm hoặc các cơ quan côn trùng khác.
Các phiên bản canh tác này cực kỳ khép kín, sở hữu gần giống các thuộc tính tăng cường sức khỏe như các giống tự nhiên thuần chủng vì chúng được trồng bằng bào tử hoang dã, hoặc là các loài Cordyceps militaris hoặc Cs-4 sinensis.

Picture4

Đông trùng hạ thảo Tây tạng

Lợi ích của đông trùng hạ thảo

Giúp phục hồi và tăng cường sinh lực

Đông trùng hạ thảo được xem là một loại thuốc tăng lực được đánh giá cao nhờ vào hiệu ứng hồi sinh sức bền cơ thể cũng như khả năng giúp tăng năng lực hoạt động của phổi và xây dựng cơ bắp. Loại nấm này được sử dụng bởi những vận động viên thể thao thông qua việc tiêu thụ protein như là một cách tăng cường năng lượng trước khi tập luyện.Trong lĩnh vực thảo dược Trung Quốc, đông trùng hạ thảo được coi là cực kỳ có lợi như một loại thảo dược bổ trợ chính, một trong 3 kho báu trong Y học truyền thống Trung Quốc (TCM). Nấm khô thường được sử dụng trong công thức thảo dược và có thể được pha trộn với các chất thích ứng năng lượng khác như chi hoàng kỳ, nhân sâm, maca, rhodiola và ashwagandha để tăng hiệu quả.Đông Trùng Hạ Thảo từ lâu đã được tiêu thụ bởi các dân tộc miền núi Himalaya, như bộ lạc Mykot, để tăng năng lượng và độ bền cần thiết cho các hoạt động trên độ cao.

Chứa Nucleosides Adenosine and Cordycepin

Ngoài ra, cả hai loài ĐTHT C. sinensis và C. militaris đều chứa các thành phần dược liệu quan trọng như các nucleoside, cụ thể được gọi là cordycepin và adenosine. Các thành phần hoạt tính này đã được chứng minh là đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sản xuất ATP và bổ trợ cho hệ tim mạch, giúp điều hòa huyết áp.

ATP, hoặc adenosine triphosphate, là nguồn năng lượng nội bào cho cơ bắp của bạn. Nó là một quá trình sinh hóa được biết đến trong giới vận động viên thể hình chuyên nghiệp và vận động viên vì nó giúp tăng cường sức mạnh và duy trì mức độ bền bỉ. Nó đặc biệt có lợi cho các hoạt động ngắn như chạy nước rút.

Trong một nghiên cứu mù đôi phân tích trên các thử nghiệm về tác dụng của ĐTHT, chứng minh rằng “bổ sung với ĐTHT Cs-4 (C. sinensis ) giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục và có thể góp phần cải thiện sức khỏe cho người lớn tuổi.”

Một nghiên cứu khác cho thấy “sự gia tăng tỷ lệ ATP đối với phosphate vô cơ ở chuột được điều trị thể hiện sự gia tăng trạng thái năng lượng tế bào.” Một nghiên cứu thứ hai sử dụng “chiết xuất hòa tan trong nước của ĐTHT Cs-4 cũng cho thấy sự gia tăng 45-55% trong tỷ lệ ATP: Pi.
Nucleosides là một trong những thành phần chính trong ĐTHT C. sinensis, chiếm phần lớn trong hệ miễn dịch và có lợi cho sức khỏe. Cordycepin (3′-deoxyadenosine) là một trong những chất thích ứng trong đông trùng hạ thảo đã được phát hiện để cung cấp các hiệu ứng điều chỉnh miễn dịch có khả năng hữu ích trong điều trị các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.

Phục hồi và bảo vệ chức năng thận

Đông trùng hạ thảo là nấm dược liệu hàng đầu thường được kê toa bởi các nhà thảo dược Trung Quốc cho bệnh nhân suy thận và thường được gọi là “thuốc bổ thận.” Jing là một trong ba kho báu trong Y học cổ truyền Trung Quốc, được coi là nền tảng năng lượng hoặc “gốc rễ của sức sống” cho toàn bộ cơ thể. Nó được lưu trữ đặc biệt trong thận cũng như tuyến thượng thận và tuyến sinh dục.Ngày nay, việc bổ sung thường xuyên Đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ cho rất nhiều người có lối sống nhịp độ nhanh, những người vô tình làm tiêu hao năng lượng được lưu trữ tại hệ thống Jing này. Ngoài ra, hoạt động quá tải của thận và tuyến thượng thận do lạm dụng đồ uống chứa caffein và các chất kích thích khác có thể đặc biệt làm cạn kiệt nguồn năng lượng dự trữ sâu trong cơ quan này trong một khoảng thời gian, dẫn đến kiệt sức tuyến thượng thận và các rối loạn tự miễn dịch khác nhau. Chiết xuất nấm đông trùng là chất thích ứng mạnh mẽ và thuốc bổ thận giúp xây dựng và khôi phục năng lượng cũng như bổ sung các hệ thống miễn dịch sâu hơn nằm trong khu vực dự trữ tủy xương.ĐTHT là một loại thuốc hỗ trợ tuyệt vời khi sử dụng với các siêu thực phẩm hỗ trợ năng lượng khác và được đặc biệt khuyến cáo bởi nhiều nhà thảo dược cho những người phục hồi từ tình trạng suy nhược. Các nghiên cứu với những người lớn tuổi ít vận động cho thấy sự gia tăng đáng kể về năng lượng, sự thèm ăn cũng như trạng thái thể chất và tinh thần được cải thiện.”Mệt mỏi, bất lực, đau khớp và lưng, thậm chí ù tai là tất cả các triệu chứng của tình trạng thận bị thoái hóa. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng dùng nhiều đông trùng giúp thận tự phục hồi và tăng 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid (Nguồn: Zhou et al 1998 On the Trail of The Yak Ancient Cordyceps in the Modern World).

Dong trung pics

ĐTHT giúp kích thích và gia tăng năng lực tình dục

Bênh cạnh công dụng thúc đẩy sự phục hồi của cơ thể, ĐTHT cũng đồng thời là một chất giúp cải thiện năng lực tình dục mạnh mẽ, nó giúp tăng cường ham muốn tình dục và làm sống lại các tuyến tình dục ở cả nam giới và phụ nữ.Người bản địa Tây Tạng Mykot được cho là một trong những người đầu tiên khám phá các tính chất làm hồi sinh năng lực tình dục của nấm ĐTHT khi họ nhận thấy rằng đàn thú được chăn thả tự do của họ theo bản năng sẽ di chuyển đến khu vực có độ cao hơn trên các vùng có cỏ và nấm đông trùng hạ thảo. Điều này gây ra một sự giao phối điên cuồng giữa chúng mà sau này được nhận ra là kết quả của việc tiêu thụ số lượng lớn nấm tươi ĐTHT.”Bằng chứng cho thấy rằng ĐTHT C. sinensis và C. militaris có thể cải thiện hoạt động sinh sản và phục hồi chức năng sinh sản bị suy giảm.”
Kích thích hệ miễn dịch, có thể giúp ức chế khối u.

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều polysaccharide và nucleoside được tìm thấy trong nấm ĐTHT hoạt động đặc biệt như các chất ức chế hệ thống miễn dịch và có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, chống vi rút và chống ung thư. Một trong số dưỡng chất từ nấm đó bao gồm beta glucans, như CO-1, và nucleoside cordycepin (3’deoxyadenosine).

Các thành phần beta-glucan giúp tăng cường sản xuất interleukin, interferon và kháng thể của các tế bào miễn dịch hoạt hóa. Hiện nay, có hơn 10 nucleoside có thể nhận dạng và các thành phần liên quan của chúng được tìm thấy trong nấm đông trùng. “Trong y học, một số chất tương tự nucleoside được sử dụng làm thuốc kháng vi-rút hoặc thuốc chống ung thư.”

Bằng chứng cũng chứng minh cordycepin có khả năng ức chế sự tổng hợp DNA của tế bào ung thư, được cho là cơ chế chính chịu trách nhiệm cho các tác dụng của nó như là chất ức chế tăng trưởng khối u, làm tăng đáng kể tỷ lệ tiêu diệt tế bào khối u.

Một số nấm dược liệu như linh chi, nấm Vân chi (còn gọi là Nâm đuôi gà tây, tên khoa học là Coriolus Versicolor), nấm chaga cũng như đông trùng hạ thảo là những vị thuốc bổ sung tuyệt vời để sử dụng khi trải qua hóa trị hoặc xạ trị nếu bạn chọn tiếp nhận liệu trình điều trị. Ngoài ĐTHT, Chaga và Vân chi, đều là nấm chứa chất chiết xuất được biết đến bởi nhiều chuyên gia nghiên cứu ung thư hàng đầu cho các hợp chất chống ung thư mạnh.

Có lợi cho phổi và hệ hô hấp

Ngoài bổ thận, ĐTHT cũng là một loại thuốc bổ phổi được xếp hạng trong Y học cổ truyền Trung Quốc và được cho là làm tăng dòng chảy của Chi, có liên quan đến nguyên tố không khí. Khi có thêm sự hấp thụ oxy của Chi và không bị cản trở, kết quả là năng lượng sẽ được tăng cường.

Nhiều tác dụng của nấm ĐTHT trên phổi được cho là xuất phát từ khả năng cải thiện việc tiêu thụ oxy hiệu quả. ĐTHT rất là hữu ích cho các vận động viên thể thao chuyên nghiệp cũng vì lý do này, sẽ giúp tăng lực và mức độ bền bỉ.

D-mannitol, còn được gọi là axit cordycepic, được công nhận đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt các tình trạng như viêm phế quản hoặc hen suyễn nhờ vào các thành phần chống viêm của nó. Đây được xem là một liệu pháp điều trị ở Trung Quốc đối với các vấn đề viêm phế quản và hen suyễn và đã được sử dụng rộng rãi như liệu pháp phòng ngừa cho các chứng bệnh sợ độ cao ở các vùng núi.

Trong một nghiên cứu mang tên “Hoạt động chống hen suyễn trong chiết xuất sợi nấm và dịch lọc cấy ghép đông trùng hạ thảo sphecocephala J201” cho thấy rằng “chiết xuất sợi nấm và dịch lọc của C. sphecocephala, chỉ ra rằng các chất chiết xuất làm giảm phản ứng miễn dịch không mong muốn và / hoặc biểu hiện cytokine được trưng bày trong bệnh hen suyễn. “

Các dạng của Nấm Đông trùng hạ thảo

Hầu hết các nấm Đông trùng hạ thảo chất lượng cao được trồng bằng cách sử dụng bào tử hoang dã từ các loài sinensis hoặc militaris.• Nấm khô – Được sử dụng bằng phương pháp đun sôi thảo dược trong nước khoảng 20 phút hoặc lâu hơn.

  • Dạng bột khô – Bột nên được pha chế như một loại trà và không được ăn dưới dạng bột thẳng.
  • Chiết xuất dạng bột hoặc viên nang – Đây là những chiết xuất nước nóng dưới dạng bột hoặc đóng viên (phổ biến vì sự tiện dụng)
  • Special Formulations – Một số nhãn hiệu chứa các hợp chất nấm khác trong sản phẩm đông trùng hạ thảo, như bào tử và sinh khối sợi nấm cũng như chiết xuất toàn bộ nấm.
  • Chiết xuất dạng lỏng – Đây là chất lỏng có cồn được chiết xuất từ bào thể nấm được bảo quản.

Cách sử dụng

Chất chiết xuất dạng bột hoặc chất lỏng có thể được thêm vào trà, đồ uống hoặc đồ uống pha trộn. Chiết xuất dạng viên uống với nước lọc hoặc pha thức uống khác (trừ thức uống có cồn). Tốt nhất là uống nấm hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Bởi vì hiệu quả năng lượng của nó tốt nhất là tránh vào buổi tối hoặc trước khi ngủ. Tất cả nấm dược liệu tươi (khô hoặc tươi) cần phải được đun sôi để giải phóng các chất dinh dưỡng có lợi của chúng.

Nguồn: Superfood Evolution Channel

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ
             ———– Teresa Herbs ———–
www.teresaherbs.vn – Chiết xuất thảo dược tinh khiết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TIBETAN CORDYCEPS SINENSIS (ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TÂY TẠNG)

HEALTHY JOINT (KHỚP KHỎE MẠNH)

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

Hotline: ‭093.131.6595
Hotline: ‭‭093.131.6595