Nấm Linh Chi tên khoa học là Ganoderma lucidum, Nấm linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung.

Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong Thần nông bản thảo nấm linh chi được xếp vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm, trong Bản thảo cương mục nấm linh chi được coi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày); gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.

Trong nấm Linh chi có các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe như triterpenoids, polysarcharid và peptidoglycan. Nấm Linh chi có thể sử dụng ăn tươi nhưng người ta thường dùng nó dạng bột, hoặc chiết xuất ra dạng bào tử nấm, dầu bào tử giúp tăng công hiệu trong bồi bổ và hỗ trợ bệnh.

cong-dung-cua-nam-linh-chi

1. Nấm Linh chi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Một trong những tác dụng quan trọng của nấm Linh Chi là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Nấm Linh chi có tác dụng trên tế bào bạch cầu, vốn là phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu ở bệnh nhân ung thư cho thấy một số hoạt chất có trong nấm có thể giúp tăng khả năng hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên. Các tế bào này có khả năng chống lại nhiễm trùng và ung thư trong cơ thể.

Nghiên cứu khác cho thấy Reishi có thể làm tăng số lượng các tế bào bạch cầu khác (tế bào lympho) ở những người bị ung thư đại trực tràng.

Lợi ích đối với hệ thống miễn dịch của nấm Linh chi không chỉ thấy được ở người bị bệnh mà còn giúp ở những người khỏe mạnh. Trong nghiên cứu sử dụng Nấm Linh chi ở các vận động viên thể hình tập luyện ở mức độ cao, nấm linh chi giúp cải thiện chức năng tế bào lympho, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư.

2. Nấm Linh chi giúp ngăn ngừa ung thư, chống lại ung thư

Một nghiên cứu trên 4.000 người sống sót sau ung thư vú phát hiện ra rằng khoảng 59% những người này có sử dụng nấm linh chi. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra nấm linh chi có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên cần nhiều hơn nữa các nghiên cứu về khả năng của nấm linh chi trên động vật và con người.

Nấm Linh chi đã được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư đại trực tràng. Một số nghiên cứu cho thấy một năm điều trị bằng nấm Linh chi đã làm giảm số lượng và kích thước của khối u trong ruột già.  Một báo cáo chi tiết về nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại nấm này có thể ảnh hưởng có lợi cho bệnh nhân ung thư. Những lợi ích này bao gồm tăng hoạt động của cơ thể tế bào bạch cầu, giúp chống ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng Nấm Linh chi nên được sử dụng kết hợp với phương pháp điều trị ung thư truyền thống hiện nay (hóa, xạ trị).

3. Nấm linh chi giúp chống mệt mỏi và trầm cảm

Nấm Linh chi giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi và trầm cảm cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống. Một nghiên cứu trên 132 người bị suy nhược thần kinh, có các triệu chứng liên quan đến đau nhức, chóng mặt, đau đầu và khó chịu. Kết quả cho thấy rằng dấu hiệu mệt mỏi đã giảm và sức khỏe được cải thiện sau 8 tuần bổ sung nấm Linh chi.

Ở một nghiên cứu khác sự giảm mệt mỏi và chất lượng cuộc sống được cải thiện sau 4 tuần dùng bột Linh chi cho một nhóm 48 người sống sót sau ung thư vú.

4. Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Nấm Linh chi giúp làm tăng cholesterol có lợi HDL và giảm triglyceride ở một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 26 bệnh nhân. Nấm Linh chi giúp giảm các nguy cơ về các bệnh lý tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu chỉ ra các hoạt chất trong nấm Linh chi có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu ở động vật. Một số nghiên cứu sơ bộ ở người cho thấy nấm Linh chi giúp giảm đường huyết.

6. Khả năng chống oxy hóa của nấm linh chi

Các tế bào trong cơ thể của bạn tiếp xúc với oxy mỗi ngày. Oxy rất quan trọng cho sức khỏe của cơ thể, nhưng tiếp xúc với oxy cũng gây ra quá trình oxy hóa. Trong quá trình oxy hóa, hóa chất trong cơ thể bị biến đổi và hình thành các gốc tự do. Tiếp xúc với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khói thuốc lá, rượu và các nguồn ô nhiễm, cũng tạo ra các gốc tự do.

Theo thời gian, các gốc tự do có thể gây ra một chuỗi phản ứng trong cơ thể, gây tổn thương các hóa chất quan trọng, ADN, và các bộ phận của tế bào. Một số tế bào có thể phục hồi, nhưng những tế bào khác thì bị hư hỏng vĩnh viễn. Các nhà khoa học tin rằng các gốc tự do có thể đóng góp vào quá trình lão hóa cũng như các bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Cơ thể sử dụng chất chống oxy hóa để ổn định các gốc tự do, tránh cho chúng gây hại cho các tế bào khác. Ở một mức nào đó, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ và ngăn chặn những thiệt hại gây ra bởi quá trình oxy hóa.

Do chức năng quan trọng này,  mà ngày càng nhiều người quan tâm đến các sản phẩm và chất bổ sung giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa trong cơ thể.

Nấm Linh chi là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh. Bách khoa toàn thư Y học tự nhiên cho biết trong tất cả các loại thực phẩm, linh chi chứa một nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất. Polysaccharide, phức hợp polysaccharide-peptide, và các thành phần phenolic của Nấm Linh Chi chịu trách nhiệm về sức mạnh chống oxy hoá.

Sử dụng nấm Linh chi như thế nào?

Nấm Linh chi được sử dụng ở nhiều dạng như dạng nấm, dạng bột, dạng chiết xuất dạng bào tử nấm và dầu bào tử nấm.

Trong các dạng bào chế nấm linh chi thì dạng dầu bào tử nấm Linh chi được xem là tốt nhất. Dầu bào tử là thành phần quý giá nhất của Nấm Linh Chi. Dầu bào tử rất hiếm và đòi hỏi phải có một phương pháp đặc biệt để tách các bào tử trích xuất dầu. Đối với mỗi 100kg nấm linh chi khô chỉ tạo ra khoảng 1kg bào tử. Và phải mất hơn 100kg bào tử để sản xuất chỉ 1kg dầu bào tử. Dầu bào tử Linh chi đỏ có tác dụng trị liệu gấp 70 lần so với nấm linh chi đỏ nguyên gốc có cùng trọng lượng.

dau-bao-tu-nam-linh-chi

 

Tác dụng phụ khi sử dụng nấm Linh chi

Nấm Linh chi phần lớn khá an toàn đối với nhiều người. Tuy nhiên một số nghiên cứu về nấm Linh chi báo cáo ở một số bệnh nhân gặp tình trạng khó chịu ở dạ dày, rối loạn tiêu hóa.  Không nên sử dụng nấm linh chi ở những người đang mang thai, cho con bú, người rối loạn máu sắp được phẫu thuật, người bị huyết áp thấp.

 

Nguồn bài viết: https://www.healthline.com/nutrition/reishi-mushroom-benefits

Sản phẩm Dầu bào tử Nấm Linh chi Đỏ của Teresa Store

reishi-oil-dau-bao-tu-linh-chi

Dầu bào tử Nấm Linh chi đỏ giúp tăng cường năng lượng và chức năng miễn dịch. Giảm nhiễm mỡ sơ mạch, sơ gan, giảm cholesterol trong máu, giảm đường huyết, hỗ trợ trong đau khớp, nhức mỏi, chữa chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh do tai biến, ổn định thần kinh khi bị sốc mạnh, giảm nám, giảm mụn, làm đen và mượt tóc( do tác dụng giải độc mạnh đem lại). Giúp điều hòa kinh nguyệt, da dẻ hồng hào, giảm các bệnh ngoài da như dị ứng, trứng cá. Rất tốt cho cơ thể, nhất là trong việc giải độc trong gan, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Xem thêm: Sản phẩm GANODERMA LUCIDUM (RED REISHI) SPORE OIL (DẦU BÀO TỬ NẤM LINH CHI ĐỎ)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Dầu bào tử Nấm Linh Chi

Sử dụng Nấm Vân chi dạng nào là tốt nhất

Nấm bờm sư tử (Nấm hầu thủ) – Những lợi ích đối với dạ dày & các cơ quan khác của cơ thể

Thảo dược giúp hỗ trợ phòng ngừa Virus Corona

Hotline: ‭093.131.6595
Hotline: ‭‭093.131.6595