Vitamin C, còn được gọi là Axit Ascorbic hoặc Ascorbate, là một trong những loại vitamin được nghiên cứu nhiều nhất trong 50 năm qua. Một cuộc tìm kiếm các tài liệu khoa học cho thấy hơn 65.000 nghiên cứu đã được thực hiện về vitamin C trong thế kỷ qua.

Nhiều nhà khoa học tin rằng có một giai đoạn cơ thể con người có khả năng tự tạo ra vitamin C, nhưng do một đột biến gen (trong gen L-Gulonolactone Oxidase), chúng ta đã mất khả năng này theo thời gian. Về cơ bản, tất cả các loài động vật, bao gồm hầu hết các loài động vật có vú, đều có thể tạo ra vitamin C — ngoại trừ người, khỉ và chuột lang cũng như một số loài dơi, chim và cá. Do đó, con người chúng ta phải tiêu thụ vitamin C trong chế độ ăn uống của mình.

Hiện tại, Chế độ ăn kiêng khuyến nghị (RDA) khuyến cáo cần 90mg vitamin C mỗi ngày đối với nam giới và 75mg mỗi ngày đối với phụ nữ. Những người hút thuốc lá là những người có nguy cơ bị thiếu hụt Vitamin C cao hơn 400% so với những người không hút thuốc, do quá trình oxy hóa dư thừa do thuốc lá gây ra. Não và tuyến thượng thận có nồng độ vitamin C cao nhất, cao hơn từ 15 đến 50 lần so với nồng độ vitamin C trong máu . Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa, cũng là một “đồng yếu tố” của enzym cho ít nhất tám phản ứng sinh hóa quan trọng.

Mặc dù liều lượng tiêu chuẩn RDA khuyến cáo là đủ để tránh các tình trạng như bệnh còi, do thiếu hụt vitamin C trầm trọng, nhưng chúng không đủ để đạt được các lợi ích sức khỏe khác, bao gồm thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn và tăng cường hỗ trợ sức khỏe tim mạch, não và da. Một số ý kiến ​​cho rằng lượng vitamin C tối thiểu nên là 200mg mỗi ngày để tối ưu hóa lợi ích đầy đủ của vitamin C.

‌‌‌‌Vấn đề thiếu vitamin C phổ biến như thế nào?

Theo một nghiên cứu năm 2004 của Mỹ, có khoảng 14% nam giới và 10% nữ giới thiếu vitamin C. Ngoài ra, có đến 6% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi không có đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. 17% nam giới trong độ tuổi từ 25 đến 64 bị thiếu chất trong khi 12% nữ giới trong nhóm nhân khẩu học đó có lượng máu thấp. Một nghiên cứu năm 1999  ở Anh cho thấy 33% những người 65 tuổi tiêu thụ không đủ lượng vitamin C.

Một nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ , cho thấy hơn 7% số người từ sáu tuổi trở lên bị thiếu vitamin C khi xét nghiệm máu của họ. Hơn một nửa trong số những người được khảo sát tiêu thụ quá ít thực phẩm giàu vitamin C.

Thực tế, bản thân tôi cũng có những trải nghiệm thực tế về tình trạng đó. Trong 5 năm qua, tôi đã chẩn đoán ít nhất 4 bệnh nhân mắc bệnh scorbut, một căn bệnh thường được chẩn đoán ở những thủy thủ người Anh ít ăn trái cây tươi. Bệnh nhân đầu tiên của tôi bị bệnh scorbut là một phụ nữ 40 tuổi, hút thuốc và ăn uống khồn điều độ. Cô ấy lo lắng về việc nướu răng bị chảy máu và da dễ bị bầm tím, và sau khi nha sĩ của cô ấy xác nhận không mắc bệnh nướu răng, tôi đã yêu cầu xét nghiệm máu để xác định sự thiếu hụt vitamin C, dẫn đến chẩn đoán bệnh còi. Cô chảy máu nướu răng và các triệu chứng bầm tím được cải thiện sau vài tuần  bổ sung vitamin C . Ba bệnh nhân khác cũng bị bầm tím và chảy máu nướu răng đáng kể như những triệu chứng ban đầu của họ.

‌‌‌‌Làm thế nào để đo lượng vitamin C trong cơ thể

Có hai cách chính để đo  lượng vitamin C  trong cơ thể. Đầu tiên là mức huyết thanh. Đối với phụ nữ, mức bình thường là từ 0,3-2,7 mg/dL trong khi mức bình thường ở nam giới là 0,2-2,1 mg/dL. Thứ hai là kiểm tra nồng độ vitamin C trong bạch cầu. Phạm vi tham chiếu phụ thuộc vào phòng thí nghiệm.

Các nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt vitamin C

  • Chế độ ăn uống nghèo nàn, bao gồm ăn ít trái cây và rau quả
  • Hút thuốc lá (mỗi điếu thuốc oxy hóa khoảng 40-60 mg vitamin C)
  • Tiếp xúc với ô nhiễm không khí
  • Tiếp xúc với kim loại nặng (chì, thủy ngân)

Các triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin C

Hình minh họa: Biểu hiện thiếu hụt vitamin C

  • Bầm tím
  • Mệt mỏi
  • Phiền muộn
  • Chảy máu nướu răng
  • Đau khớp
  • Đau xương
  • Đau cơ
  • Sưng tấy

Các loại trái cây cung cấp nguồn vitamin C dồi dào

  • Anh đào
  • Sơ ri
  • Trái bơ
  • Trái ổi
  • Đu đủ
  • Xoài
  • Những quả cam
  • Trái dứa
  • Dưa lưới
  • Quả kiwi
  • Dâu tây

Các loại rau củ giàu vitamin C

  • Ớt chuông
  • Bông cải xanh
  • Cải bắp
  • Cải xoăn
  • Mầm Brussel
  • Khoai tây

Lợi ích vitamin C đối với sức khỏe chúng ta

  • Giúp điều trị thiếu máu bằng cách tăng hấp thu sắt
  • Giàu Collagen và đẹp da
  • Có lợi đối với sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ miễn dịch
  • Tốt cho trí não
  • Giúp ngăn ngừa bệnh nha chu
  • Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên / cảm lạnh
  • Giúp ngăn ngừa rối loạn co giật
  • Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu)

Ngoài những lợi ích được thảo luận ở trên, vitamin C cũng rất có lợi cho những người nhập viện, đặc biệt là khoa chăm sóc đặc biệt. Một nghiên cứu phân tích tổng hợp năm 2019 trên tạp chí Nutrients, xem xét hơn 18 nghiên cứu và hơn 2.000 bệnh nhân, ghi nhận rằng bệnh nhân nhập viện bổ sung vitamin C giảm thời gian nằm viện từ 8 đến 18% so với những người không được cung cấp vitamin C.

Nhiều công thức Vitamin C khác nhau cho người tiêu dùng.

‌‌‌‌1. Axit Ascorbic

Axit Ascorbic  được tiêu thụ phổ biến nhất và cũng là dạng vitamin C rẻ nhất hiện có. Tuy nhiên, thành phần có tính axit nhẹ của nó có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa đối với một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về axit dạ dày. Nhiều nghiên cứu sử dụng công thức này của vitamin C. Trong khi Axit Ascorbic được sản xuất tổng hợp, nó giống với các công thức được tìm thấy trong tự nhiên. Vì các nghiên cứu cho thấy chỉ có 30% liều lượng nhất định được hấp thụ thực sự, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm kiếm các công thức khác có thể được hấp thu tốt hơn trong đường tiêu hóa. Axit Ascorbic có sẵn ở dạng viên nén, viên nang hoặc dưới dạng bột. Dưới đây là khoáng chất Ascorbat.

  • Canxi Ascorbate – Công thức này chứa cả canxi (ở 100 mg) và Ascorbate (ở 900 mg) và nên được cân nhắc sử dụng cho những người muốn cải thiện sức khỏe của xương đồng thời ngăn ngừa chứng loãng xương và loãng xương. Một trong những ưu điểm của nó là ít gây kích ứng dạ dày hơn so với sự hình thành Axit Ascorbic trong khi vẫn duy trì khả năng chống oxy hóa tương đương, theo một nghiên cứu năm 2018 .
  • Magnesium Ascorbate – Công thức này chứa cả magiê (50 đến 100 mg) và 900 mg ascorbate. Đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang dùng thuốc giảm magiê (tức là thuốc giảm axit và thuốc lợi tiểu), những người bị đau đầu mãn tính hoặc những người thường xuyên bị chuột rút. Vì thiếu magiê cũng có thể làm tăng nguy cơ tim đập nhanh hoặc rối loạn nhịp tim.
  • Natri Ascorbate – Công thức này chứa cả natri (~ 100 mg) và 900 mg ascorbate. Những người đang ăn kiêng ít muối nên tránh công thức này bởi vì hầu hết mọi người theo chế độ ăn ít muối phải giữ tổng lượng hàng ngày của họ dưới 2.000mg.

‌‌‌‌2. Ascorbate và các chất chuyển hóa Vitamin C

Ascorbate và Vitamin C Metabolites là một công thức được cấp bằng sáng chế của Canxi-Ascorbate được phát hiện vào những năm 1980. Nó chứa một lượng nhỏ các chất chuyển hóa vitamin C như Canxi Threonate, Xylonate, và Lyxonate, cũng như Axit Dehydroascorbic. Nhà sản xuất tuyên bố nó giúp cải thiện sự hấp thụ và dẫn đến lượng vitamin C trong máu cao hơn so với Axit Ascorbic thông thường.

Một nghiên cứu năm 2008 đã  đánh giá mức bạch cầu và huyết thanh trong máu sau khi uống Canxi Ascorbate so với Axit Ascorbic thông thường. Nồng độ Axit Ascorbic trong máu ở cả hai nhóm đều bằng nhau. Tuy nhiên, những người dùng công thức Canxi Ascorbate có mức bạch cầu vitamin C (bạch cầu) cao hơn.

‌‌‌‌3. Vitamin C với Bioflavonoid

Vitamin C cũng có thể kết hợp với  chất chống oxy hóa được gọi là Bioflavonoid. Nhiều người cho rằng, công thức vitamin C kết hợp với Bioflavonoid có thể được hấp thụ tốt hơn. Một nghiên cứu năm 1988 đã chỉ ra rằng vitamin C kết hợp với Bioflavonoid được hấp thụ tốt hơn 35% so với công thức Axit Ascorbic thông thường. Nó cũng là một lựa chọn tốt hơn cho những người có thể phát triển các triệu chứng dạ dày do Axit Ascorbic.

‌‌4. Liposomal Vitamin C

Liposomal vitamin C là một công thức dường như đã cải thiện được các đặc tính hấp thu. Để giúp tăng khả năng hấp thụ, các nhà khoa học đã phát triển vitamin C Liposomal, một chất bao bọc hòa tan trong chất béo giúp phân tử Axit Ascorbic đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Dữ liệu chỉ ra  rằng việc cung cấp vitamin C được đóng gói trong Liposome qua đường uống dẫn đến nồng độ vitamin C trong máu cao hơn so với các công thức uống không được bao gói, chẳng hạn như Axit Ascorbic, nhưng ít hơn so với tiêm tĩnh mạch.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2020  cho thấy vitamin C Liposomal có thể làm giảm huyết áp với liều lượng thấp hơn so với vitamin C thông thường ở chuột thí nghiệm.

‌‌‌‌5. Ascorbyl Palmitate 

Công thức này cho phép vitamin C, thường tan trong nước, trở nên tan trong chất béo. Nó thường được thêm vào các chế phẩm vitamin C tại chỗ để nó có thể được hấp thụ trong da. Nó cũng được sử dụng trong thuốc đạn và làm chất bảo quản thực phẩm. Đôi khi nó được bán trên thị trường như một este vitamin C nhưng không nên nhầm lẫn với Ester-C.

‌‌‌‌6. Vitamin C với hoa hồng gan

Công thức của vitamin C với hoa hồng gan thường chứa axit ascorbic thông thường. Hoa hồng gan là quả của cây hoa hồng,  chứa một lượng vitamin C cao, hấp thu tốt. Hoa hồng gan cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm  lycopene , phenol, flavonoids, acid ellagic, và  vitamin E.

‌‌‌‌Vitamin C có an toàn không?

Vitamin C, trong tất cả các công thức, có tính an toàn tuyệt đối. Liều lượng thường được sử dụng mỗi ngày lên đến 2.000mg và hoàn toàn có khả năng hấp thụ tốt. Tiêu chảy hoặc phân lỏng không có khả năng xảy ra nếu không vượt quá 3.000mg mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng một liều lượng lớn hàng ngày, nên chia ra uống ba lần mỗi ngày, như vậy thì các vấn đề về tiêu hóa sẽ ít xảy ra hơn.

Theo Eric Madrid MD, ABIHM

 

Có thể bạn quan tâm:

Đông trùng Hạ thảo Tây Tạng, Sản xuất tại Mỹ (Made in USA)

Hỗ trợ điều trị viêm khớp, thoái hoá khớp, thoái hoá cột sống (Made in USA)

Hotline: ‭093.131.6595
Hotline: ‭‭093.131.6595