Blog#18_0019 Teresaherbs.vn Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là thấp khớp là bệnh tự miễn, gây hủy hoại nhiều khớp một cách đối xứng khiến bệnh nhân đau đớn cùng cực khi vận động. Bài viết này đề cập 3 phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp : Điều trị theo Y học hiện đại, điều trị theo y học cổ truyền và hỗ trợ điều trị bằng dinh dưỡng. Bệnh nhân có thể kết hợp cả 3 phương pháp để tăng hiệu quả điều trị.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Viêm khớp dạng thấp không có biểu hiện viêm khớp và sự có mặt của yếu tố dạng thấp trong máu. Đây là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới, chiếm khoảng 0,5-2 % dân số.

Viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh viêm tổn thương khớp thường gặp, do hệ miễn dịch bên trong cơ thể gây ra. Bệnh thường tấn công vào màng của các khớp xương gây ra sưng, dẫn đến đau, nhói và cuối cùng làm biến dạng khớp. Bệnh thường gây đau ở các khớp nhỏ như bàn tay, cổ tay, mắt cá chân và bàn chân.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn khá điển hình ở người, dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp ngoại biên với biểu hiện khá đặc trưng: sưng, đau khớp, cứng khớp buổi sáng và đối xứng hai bên. Ngoài ra, còn có các biểu hiện toàn thân (mệt mỏi, xanh xao, sốt gầy sút…) và tổn thương các cơ quan khác trên cơ thể.

thao-duoc-teresa-herbs-viem-khop-dang-thap-o-tay

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi các tế bào bạch cầu có chức năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus di chuyển từ máu vào trong màng bao quanh khớp. Các tế bào bạch cầu này xuất hiện và gây ra phản ứng viêm tại khớp do việc tạo ra các chất gây viêm như TNF-alpha, protein.

Theo năm tháng, tình trạng viêm đó sẽ làm tổn thương sụn, xương, gân và dây chằng ở gần khớp và dần dần làm biến dạng khớp.

Nguyên nhân của bệnh vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. Gần đây người ta cho rằng viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, với sự tham gia của các yếu tố sau:

– Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

– Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ tỉ lệ mắc bệnh cao hơn 2-3 lần nam giới) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).

– Yếu tố di truyền: viêm khớp dạng thấp có tính gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).

– Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

– Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn khởi phát

Bệnh thường khởi phát từ từ, tăng dần, chỉ khoảng 10-15% bệnh bắt đầu đột ngột và cấp tính. Trước khi có triệu chứng của khớp, bệnh nhân có thể có biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi. Giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Giai đoạn toàn phát

Thường xuất hiện viêm đau nhiều khớp (nên còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp). Trong đó hay gặp nhất là các khớp cổ tay (90%), khớp ngón gần bàn tay (80%), khớp bàn ngón (70%), khớp gối (90%), khớp cổ chân (70%), khớp ngón chân (60%), khớp khuỷu (60%). Các khớp ít gặp như: khớp háng, cột sống, khớp vai, khớp ức đòn, nếu có viêm các khớp này cũng thường là ở giai đoạn muộn.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

 1. Cứng khớp: Là triệu chứng viêm khớp dạng thấp đầu tiên, làm hạn chế sự vận động của các khớp. Cứng khớp thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và kéo dài khoảng một giờ trước khi cảm thấy các khớp “mềm” ra, co duỗi được.
 2. Sưng khớp: Có thể tụ dịch nhiều hoặc chỉ sưng phù lên. Nếu bị sưng, mô viêm sẽ tác động lên dây thần kinh cảm ứng đau ở dưới da, khiến bàn tay hoặc bàn chân người bệnh có thể cảm thấy tê, ngứa ran…
 3. Nóng da: Triệu chứng sưng khớp trong viêm khớp dạng thấp hay viêm đa khớp dạng thấp thường đi kèm với ấm nóng vùng da chỗ khớp viêm hơn so với các vùng da khác.
 4. Đỏ: Da vùng khớp viêm cũng có thể có màu hồng nhạt, đỏ hơn so với vùng da xung quanh. Đặc biệt là trên ngón tay, xung quanh móng tay, ngón chân. Điều này cho thấy các mạch máu đang bị viêm.
 5. Đau: Triệu chứng viêm khớp dạng thấp điển hình là làm đau các khớp dai dẳng và càng nặng hơn theo thời gian. Hiện tượng viêm làm cho các khớp trở nên nhạy cảm hơn, căng hơn, từ đó gây ra đau các khớp bị viêm.

Sưng, đỏ, đau và cứng khớp xảy ra ở nhiều khớp có thể xem là viêm đa khớp dạng thấp. Các triệu chứng đau khớp trong viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp thường xảy ra nhiều nhất ở các khớp nhỏ, đối xứng ở 2 tay và chân, đặc biệt thường đau nhiều vào thời điểm về đêm và gần sáng.

thao-duoc-teresa-herbs-viem-khop-dang-thap-o-tay-1

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp dạng thấp ở các khớp háng, cột sống, vai, ức đòn thường ít gặp, nhưng nếu có thì cũng thường vào giai đoạn muộn.

Các triệu chứng khác của viêm khớp dạng thấp

Ngoài các triệu chứng ở khớp kể trên, người bị bệnh viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp có thể bị khô miệng, khó thở, mắt đỏ và đục thủy tinh thể, loãng xương, dễ gãy xương. Người bệnh thường bị sốt cao vào giai đoạn sớm của bệnh. Sốt là phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm khuẩn. Ở người viêm khớp dạng thấp có sự rối loạn của hệ miễn dịch, bệnh có thể khởi phát sau khi mắc một số bệnh nhiễm khuẩn. Vì vậy, sốt cũng có thể được xem là một biểu hiện sớm của viêm khớp dạng thấp.

Song song với các triệu chứng trên, viêm khớp dạng thấp cũng gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể người bệnh. Nếu bạn gặp những triệu chứng kể trên, hãy nhanh chóng đi khám tại cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra, phát hiện sớm bệnh viêm khớp dạng thấp và đưa ra hướng điều trị kịp thời.

Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp

 Tiêu chuẩn của hội thấp khớp Mỹ ACR (American College of Rheumatology) – 1958
Gồm 11 tiêu chuẩn, trong đó có 6 tiêu chuẩn lâm sàng và 5 tiêu chuẩn cận lâm sàng:

 1. Có cứng khớp buổi sáng.
 2. Đau khi khám hoặc khi vận động từ 1 khớp trở lên.
 3. Sưng tối thiểu 1 khớp trở lên.
 4. Sưng nhiều khớp thì khớp sưng sau cách khớp sưng trước dưới 3 tháng.
 5. Sưng khớp có tính chất đối xứng 2 bên.
 6. Có hạt dưới da.
 7. X quang có khuyết đầu xương, hẹp khe khớp.
 8. Phản ứng Waaler Rose hoặc gama latex (+) ít nhất 2 lần.
 9. Lượng mucin trong dịch khớp giảm rõ.
 10. Sinh thiết hạt dưới da thấy tổn thương điển hình.
 11. Sinh thiết màng hoạt dịch thấy 3 tổn thương trở lên.

Chẩn đoán chắc chắn khi có 7 tiểu chuẩn trở lên và thời gian bị bệnh trên 6 tuần. Chẩn đoán xác định khi có 5 tiểu chuẩn trở lên và thời gian bị bệnh trên 6 tuần. Chẩn đoán nghi ngờ khi có 4 tiểu chuẩn và thời gian bị bệnh 4 tuần.

Tiêu chuẩn ACR – 1987
Có 7 tiêu chuẩn:

 1. Cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ.
 2. Sưng đau kéo dài tối thiểu 3 khớp trong số 14 khớp sau: ngón tay gần (2), bàn ngón (2), cổ tay (2), khuỷu (2), gối (2), cổ chân (2), bàn ngón chân (2).
 3. Sưng đau một trong 3 vị trí: khớp ngón tay gần, khớp bàn ngón, khớp cổ tay.
 4. Sưng khớp đối xứng.
 5. Có hạt dưới da.
 6. Phản ứng tìm yếu tố dạng thấp (+).
 7. Hình ảnh X quang điển hình.

Chẩn đoán xác định khi có 4 tiêu chuẩn trở lên.

Trong điều kiện ở Việt Nam
Do thiếu các phương tiện chẩn đoán cần thiết, nên chẩn đoán xác định dựa vào các yếu tố sau:

 1. Nữ tuổi trung niên.
 2. Viêm các khớp nhỏ ở hai bàn tay, phối hợp với các khớp gối, cổ chân, khuỷu.
 3. Đối xứng
 4. Có dấu hiệu cứng khớp buổi sáng.

Diễn biến trên 2 tháng.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Nguyên tắc chung

 • Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính kéo dài hàng chục năm, đòi hỏi quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục có khi đến hết cả đời.
 • Điều trị phải kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, lý liệu phục hồi chức năng và ngoại khoa.
 • Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn nội trú, ngoại trú và điều dưỡng
 • Trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh và các tai biến biến chứng có thể xảy ra.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo Y học

 • Để điều trị hiệu quả viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân cần kiên trì và tuân thủ một số chú ý sau đây:
 • Kết hợp nhiều biện pháp điều trị như: dùng thuốc, vật lý trị liệu, chế độ vận động, dinh dưỡng hợp lý, phẫu thuật, nẹp chỉnh hình (nếu cần thiết)… Không tự ý sử dụng đơn thuốc giảm đau chống viêm cũ nếu không được bác sĩ chỉ định.
 • Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn: nội trú, ngoại trú và tập luyện phục hồi chức năng.
 • Nên có bác sĩ chuyên trách theo dõi bệnh nhân. Tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Xác định viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính, việc điều trị cần kiên trì, lâu dài và giữ tinh thần lạc quan và điều quan trọng là sản phẩm có thể sử dụng an toàn khi dùng lâu dài.
 • Trong điều trị, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ cụ thể tuỳ thuộc vào từng giai đoạn và sự tiến triển của bệnh. Hiện nay, sự ra đời của các sản phẩm thiên nhiên giúp bệnh nhân có thêm nhiều lựa chọn trong việc hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp với ưu điểm là hiệu quả bền vững, tác động vào nguyên nhân gây bệnh và an toàn khi dùng lâu dài. 

phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo Y học hiện đại

Có thuốc chống viêm giảm đau, tăng cường dinh dưỡng cho khớp
Khi điều trị chúng ta sử dụng 3 nhóm thuốc:

 1. Nhóm thuốc giảm đau chống viêm chỉ nên dùng ngắn hạn, nếu hết triệu chứng đau thì có thể ngừng nhóm này.

Nếu đợt tiến triển nặng rầm rộ có nguy cơ cứng khớp, dính khớp nặng thì có thể dùng các thuốc Corticoid, thậm trí dùng liều cao nhưng không được kéo dài.

 1. Nhóm thuốc điều trị cơ bản với liều lượng tùy từng bệnh nhân và sử dụng lâu dài
 2. Nhóm thuốc sinh học để điều trị thẳng vào bệnh Viêm khớp dạng thấp.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo Y học cổ truyển

Y học cổ truyền cho rằng sau những nguyên nhân bên ngoài như yếu tố thay đổi thời tiết ( Phong, Hàn, Thấp) xâm phạm vào cơ thể làm cho khí huyết vận hành trong mạch lạc không thông dẫn đến tắc mà trong đông y có quan niệm “Thông bất thống, bất thông tắc thống” mà gây ra đau. Cho đến khi đến một mức độ nào đó thì các yếu tố hóa hỏa gây nên hiện tượng Sưng Nóng Đỏ Đau tại các khớp tương ứng với (giai đoạn tiến triển của tây y) nếu mà kéo dài lâu ngày còn làm tổn thương đến các tạng phủ như là Can, Thận (Can chủ cân, Thận chủ cốt tủy) do đó làm biến dạng xương, hạn chế vận động.

Đông y điều trị: dùng các loại thuốc khu phong trừ thấp, tán hàn, thanh nhiệt, bổ khí huyết, bổ can thận, thông kinh lạc và ngoài ra dùng liệu pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt …..vvv

phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng dinh dưỡng

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính, kéo dài dai dẳng vì thế khó có thể điều trị bằng thuốc tây lâu dài. Khả năng can thiệp bằng phẫu thuật trong Tây y cũng gặp nhiều rủi ro, chi phí lớn. Với tiến bộ của y học tự nhiên ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu trong một số loại tinh chất thảo dược có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, thay thế cho các thuốc giảm đau thông thường vốn có nhiều tác dụng phụ.

Một trong số đó là sự kết hợp giữa chiết xuất tinh chất của Cây nhũ hương (tên khoa học là Boswellia serrata) có nguồn gốc từ Ấn Độ và chiết xuất tinh chất đậu mèo rừng (Velvet Bean). Sự kết hợp của hai chất này vừa có công dụng chống viêm, giảm sưng ở các khớp xương một cách tự nhiên, ngoài ra còn có khả năng làm giảm đau rất hiệu quả bằng cách ngăn chặn sự hao mòn chất sụn giữa khớp xương, ngoài ra còn giúp cơ thể tái tạo thêm chất sụn.

thao-duoc-teresa-herbs-cay-nhu-huong-an-do-dau-meo-rung

Bênh cạnh đó, các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng nên bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt canxi và collagen số 2 (undenatured type 2 collagen) để giúp tái tạo sụn và xương dưới sụn do bị tổn thương và hao hụt. Collagen hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, tuy nhiên chủ yếu là các sản phẩm kết hợp hỗ trợ cho đẹp da và đẹp tóc. Đối với vấn đề hỗ trợ các bệnh về xương khớp, rất cần bổ sung collagen số 2 và nên lựa chọn loại collagen dễ hấp thụ như collagen nguyên chất từ sụn gà non.

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp khỏi hoàn toàn, nhưng nếu chúng ta biết cách phòng ngừa tốt hoặc điều trị, biết cách kết hợp giữa phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp và dinh dưỡng, cải thiện bệnh sớm, thì có thể “cầm chân” được bệnh, hạn chế các cơn đau và tránh được nguy cơ biến dạng khớp. Đồng thời, cải thiện được chất lượng cuộc sống và công việc hằng ngày.

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ
       ———– Teresa Herbs ———–
www.teresaherbs.vn – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Hoa Kỳ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

KHỚP KHỎE MẠNH

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (Nguyên liệu Tây Tạng – Chiết xuất tại Mỹ)

HẠ MEN GAN/ TRỊ VIÊM GAN

Hotline: ‭093.131.6595
Hotline: ‭‭093.131.6595
Contact Me on Zalo